ภาษา:ภาษาไทย

การปฏิรูประบบการค้าระหว่างประเทศควรปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกัน 3 ประการ

2018-09-21 19:22:33 CRI

สัปดาห์นี้ คณะกรรมการสหภาพยุโรปและแคนาดาต่างประกาศเอกสารและร่างการปฏิรูปองค์การการค้าโลก หรือ WTO ในอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า การสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งของนายชรี บาบู เชกิตาน เซอวานซิง ผู้พิพากษาองค์กรอุทธรณ์ขององค์การการค้านั้น WTO อาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่อยากดำเนินงานได้อย่างปกติ ระบบการค้าพหุภาคีของโลกกำลังเผชิญกับวิกฤติครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

กลไกแก้ไขข้อขัดแย้งผ่านองค์กรอุทธรณ์ของ WTO เป็นศูนย์กลางของระบบการค้าพหุภาคีของโลก องค์กรอุทธรณ์คล้ายกับศาลสูงสุดของ WTO มีสิทธิตัดสินข้อขัดแย้งทางการค้าในขั้นตอนสุดท้าย วันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ปฏิเสธต่อวาระการทำงานรอบที่ 2 ให้แก่นายชรี บาบู เชกิตาน เซอวานซิง นับเป็นระยะเวลา 11 เดือนที่สหรัฐฯ ปฏิเสธให้เขาทำงาน นักวิชาการระบุว่า ปลายปี 2019 องค์กรอุทธรณ์ฯ อาจเหลือผู้พิพากษาเพียงคนเดียว

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กลไกแก้ไขข้อขัดแย้งของ WTO หยุดชะงัก ภาระหน้าที่สำคัญที่สุดของการปฏิรูป WTO ในปัจจุบัน เพื่อส่งเสริมการปฏิรูป ฟื้นฟูความมีชีวิตชีวาของระบบการค้าพหุภาคี และการผลักดันการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจโลก จึงจำเป็นต้องให้องค์กรเศรษฐกิจหลักต่าง ๆ ของโลกบรรลุความรับรู้ร่วมกันดังต่อไปนี้

หนึ่ง แก้ไขการขัดขวางจากสหรัฐฯ ที่มีต่อองค์กรอุทธรณ์ฯ สอง ยับยั้งลัทธิกีดกันทางการค้าและลัทธิฝ่ายเดียว (unilateralism) และสาม ยืนหยัดหลักการปรึกษาหารือเพื่อรักษาเสียงที่เป็นเอกฉันท์

Tim/Ldan/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 14:02:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 14:02:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 14:02:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 14:02:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 14:02:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน