ภาษา:ภาษาไทย

สมาคมมิตรภาพรัสเซีย-จีน ฉลองสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 69 ปี

2018-10-01 14:50:25 Xinhua News Agency

ปีนี้เนื่องในโอกาสที่สาธารณรัฐประชาชนจีน สถาปนาครบรอบ 69 ปี และก็เป็นโอกาสที่จีนกับรัสเซียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 69 ปี จีนกับรัสเซียในฐานะเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อนที่ดี หุ้นส่วนที่ดี มีความไว้วางใจทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ประสานงานทางยุทธศาสตร์ที่นับวันจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีนกับรัสเซียเป็นความสัมพันธ์ระหว่างมหาประเทศในรูปแบบใหม่

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมมิตรภาพรัสเซีย-จีน และสถาบันวิจัยตะวันออกไกลของสภาวิทยาศาสตร์รัสเซียจัดงานสัมมนาเพื่อเฉลิมฉลอง การที่รัสเซียกับจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 69 ปี

นายหลี่ ฮุย เอกอัครราชทูตจีนประจำรัสเซียได้กล่าวในกิจรรมว่า ปีนี้เนื่องในโอกาสที่สาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาครบรอบ 69 ปี และก็เนื่องในโอกาสที่จีนดำเนินการปฏิรูปเปิดประเทศสู่ภายนอกครบรอบ 40 ปี ผลสำเร็จในช่วง 40 ปีที่ได้รับแสดงให้เห็นว่า การยืนหยัดเปิดประเทศสู่ภายนอกเป็นเงื่อนไขแรก และการคัดเลือกทางยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจจีน ในช่วง 5 ปีมานี้ ภายใต้เบื้องหลังที่เศรษฐกิจโลกมีความซบเซาอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจจีนได้รับแรงกดดัน แต่ก็สร้างคุณูปการต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกมากกว่าร้อยละ 30 ในปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงที่ดีที่สุดทางประวัติศาสตร์

เดือนมิถุนายนปีนี้ ประธานาธิบดีปูตินเยือนจีนและเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่เมืองชิงเต่าของจีน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปรัสเซียเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจตะวันออกครั้งที่ 4 ด้วยนโยบายของผู้นำทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับรัสเซียที่นับวันจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ความร่วมมือในด้านต่างๆ ได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่อง

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:58:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:58:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:58:55

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:58:55

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 12:58:55

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน