ภาษา:ภาษาไทย

สถานทูตจีนในต่างประเทศจัดงานเลี้ยงครบรอบ 69 ปีการสถาปนาประเทศจีน

2018-10-01 18:54:54 CRI

หลายวันมานี้ แขกที่รับเชิญเข้าร่วมงานเลี้ยงวันชาติ ที่สถานทูตจีนประจำประเทศต่างๆ จัดขึ้น พากันชื่นชมการเปลี่ยนแปลงอันใหญ่หลวงที่เกิดขึ้นตั้งแต่สถาปนาประเทศจีนใหม่เป็นต้นมา และชื่นชมว่า ผลงานการพัฒนาของจีนเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่เติบโต และหวังว่าจะพัฒนาความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น

นายโช รอง-ไฮ (Choe Ryong-hae) กรรมการประจำกรมการเมืองกลาง พรรคโรดง รองประธานคณะกรรมการมนตรีแห่งรัฐของเกาหลีเหนือระบุว่า จีนได้ประสบผลงานอันยิ่งใหญ่และน่าทึ่งในการบรรลุซึ่งเป้าหมาย “100 ปี 2 ประการ”และความฝันของจีนที่จะนำความเจริญมาสู่ประเทศชาติ ประชาชนเกาหลีเหนือขอแสดงความยินดีจากใจจริง

นายอิวาน เมลนิคอฟ (Ivan Melnikov) รองประธานสภาตูมาแห่งรัสเซียระบุว่า รัสเซียกับจีนเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่น่าเชื่อถือที่สุด มีกิจการต่างประเทศร่วมกันมายาวนาน ความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างสองฝ่ายได้รับผลดี ผู้นำสองประเทศได้จัดการพบปะหารือ 3 ครั้งภายในปีนี้ ซึ่งแสดงบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างรัสเซียกับจีน

นายฮายาชิ โยซิมาซะ(Hayashi Yoshimasa) รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นกล่าวปราศรัย แสดงความยินดีต่อการครบรอบ 69 ปีการสถาปนาประเทศจีนและการครบรอบ 40 ปี สนธิสัญญาสันติภาพญี่ปุ่น-จีน โดยระบุว่า เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เขาได้นำคณะผู้แทนสหพันธ์สมาชิกสภามิตรภาพญี่ปุ่น-จีนเยือนประเทศจีน รู้สึกว่า ญี่ปุ่นกับจีนทุ่มเทกำลังเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนในด้านต่างๆ ให้กว้างขึ้นและลึกซึ้งยิ่งขึ้น มิตรภาพญี่ปุ่น-จีนจะเป็นสมบัติร่วมกันของทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:34:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:34:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:34:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:34:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 09:34:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน