ภาษา:ภาษาไทย

อดีตรมต ตปท สหรัฐย้ำจีนไม่ใช่ศัตรูของสหรัฐอเมริกา

2018-10-09 16:04:45 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวประณามนโยบายภายในและนโยบายต่างประเทศของจีนอย่างไร้เหตุผล ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐยิ่งส่อไปในทางเลวร้าย ซึ่งทางการจีนได้ตอบโต้และประณามว่าสิ่งที่นายไมค์ เพนซ์พูด คือการใส่ร้ายจีนอย่างไร้หลักฐาน ในขณะที่อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐต่างออกมาบอกว่า สิ่งที่นายเพนซ์พูดนั้นไม่ถูกต้อง

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายคอลิน พอเวลล์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา นางเมเดลีน อัลไบรท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์นายฟารีด ซาคาเรีย (Fareed Zakaria) ผู้ดำเนินรายการของสถานีโทรทัศน์ CNN ว่า จีนไม่ใช่ศัตรูของสหรัฐฯ สหรัฐฯ ไม่ควรจะทำสงครามเย็นรอบใหม่กับจีน”

นางอัลไบรท์กล่าวว่า จีนเป็นประเทศใหญ่ที่กำลังเติบโต ความก้าวหน้ามาจากประวัติศาสตร์และการใช้ความพยายามของประชาชนจีนเอง อีกด้านหนึ่ง การที่สหรัฐฯ ไม่สามารถแบกรับภารกิจทางสากลที่ควรมี ทำให้จีนมีช่องว่างที่จะเติบโตขึ้นในระดับสากล

ด้านนายคอลิน พาวเวลล์กล่าวว่า การที่จีนเติบโตนำมาซึ่งข้อดีหลายอย่างให้กับสหรัฐฯ อย่างสินค้าจีนที่มีราคาถูกทำให้ประชาชนสหรัฐฯ พอใจในชีวิตประจำวัน ถ้าทำสงครามการค้ากับจีน ผู้ที่ได้รับความเสียหายคือประชาชนสหรัฐฯ โดยมองว่า มีนักศึกษาจีนในสหรัฐฯ กว่า 3 แสนคน ที่ได้จ่ายค่าเล่าเรียนเต็มให้กับสถาบันอุดมศึกษาของอเมริกา แต่ถ้าทำเนียบขาวมาไล่พวกเขาออกไป ประธานของมหาวิทยาลัยต่างๆ คงไม่ยอม

นายเฮนรี คิสซินเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อีกคนหนึ่งกล่าวในกิจกรรมฉลองการครบรอบ 50 ปีของศูนย์วิลสันว่า เขาถือว่าจีนเป็นหุ้นส่วนที่อาจจะเกิดขึ้นในการสร้างระเบียบสากลใหม่ ไม่เช่นนั้นโลกจะตกอยู่ในภาวะการเผชิญหน้า ฉะนั้น สหรัฐฯ ไม่ควรที่จะไปหาพันธมิตรเพื่อเป็นศัตรูกันกับจีน เขาเน้นว่า ถ้าหากว่าจีนกับสหรัฐฯ ก่อสงครามจริงๆ ไม่ต้องการพันธมิตร

Bo/Lei/Zheng

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 13:00:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน