ภาษา:ภาษาไทย

สื่อมวลชนจีน-เกาหลีใต้จัดการเจรจาการสร้างสรรค์และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

2018-10-12 15:26:42 CRI

วันที่ 11 ตุลาคม การเจรจาระดับสูงระหว่างสื่อมวลชนจีน-เกาหลีใต้ ครั้งที่ 10 จัดขึ้นที่กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ โดยมีผู้แทนสื่อมวลชนหลัก 30 แห่ง ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการทั้งจีนและเกาหลีใต้ร่วมอภิปรายในที่ประชุม นายสวี หลิน รองผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการสำนักงานสารนิเทศแห่งคณะรัฐมนตรีจีน และนายโด จองฮัน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เข้าร่วมการเจรจา

นายสวี หลิน กล่าวว่า ภายใต้สถานการปัจจุบัน สื่อมวลชนทั้งสองประเทศควรแบ่งภาระหน้าที่ในการรักษา ส่งเสริม และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ให้ดี ร่วมมือเปิดยุคสมัยของความร่วมมือและแลกเปลี่ยน แสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการขยายการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและกระชับความร่วมมือด้านต่าง ๆ เช่น เศรษฐกิจและการค้า ตลอดจนผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเกาหลีใต้พัฒนาอย่างมั่นคง

ด้านนายโด จองฮัน กล่าวว่า ปัจจุบัน คาบสมุทรเกาหลีกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสันติภาพ เพื่อบรรลุสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ความร่วมมือระหว่างสองประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชน เขาหวังว่าผู้แทนสื่อมวลชนที่เข้าร่วมการเจรจาครั้งนี้จะสามารถแบ่งปันประสบการณ์ ร่วมมือสร้างคุณูปการทางสติปัญญาให้กับอนาคตของทั้งสองประเทศ

(Tim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน