ภาษา:ภาษาไทย

รัฐสภาเปรูอนุมัติกฎหมายเปิดทางอดีตปธน.ไม่ต้องรับโทษต่อในคุก

2018-10-12 20:31:36 CRI

วันที่ 11 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น รัฐสภาเปรูลงมติอนุมัติกฎหมายให้นักโทษที่มีอายุเกิน 75 ปี ไม่ต้องรับโทษในจำเรือนอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ นายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีที่เพิ่งถูกศาลสูงสุดตัดสินยกเลิกการอภัยโทษ จึงไม่ต้องกลับไปจำคุกต่อ

ร่างกฎหมายดังกล่าวเสนอโดยพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของเปรู โดยนางเคอิโก ฟูจิโมริ ลูกสาวคนโตของนายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค มติดังกล่าวได้รับเสียงสนับสนุนในรัฐสภาด้วยคะแนน 55 เสียง คัดค้าน 30 เสียง และไม่ออกเสียง 2 เสียง กฎหมายดังกล่าวมีผลให้นักโทษอายุเกิน 75 ปี ที่ได้รับโทษจำคุกเกิน 1 ใน 3 ของระยะเวลาที่ถูกตัดสินจำคุกทั้งหมด สามารถใช้ชีวิตนอกเรือนจำได้

อย่างไรก็ตาม สมาชิกสภาที่ลงคะแนนเสียงคัดค้านร่างกฎหมายดังให้ความเห็นว่า การลงมตินี้มีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือ เปิดทางให้อดีตประธานาธิบดีไม่ต้องกลับไปจำคุกต่อ เพราะนายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ ปีนี้อายุ 80 ปี เข้าเงื่อนไขตามที่ร่างกฎหมายกำหนด นอกจากนี้ เขายังรับโทษจำคุกมาตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งนานเกิน 1 ใน 3 ของระยะเวลาต้องโทษทั้งหมด 25 ปีแล้ว

นายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูระหว่างปี 1990 - 2000 ในช่วงเวลานั้น เศรษฐกิจเปรูพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่วิธีการบริหารแบบเผด็จการและพฤติกรรมการทุจริตของเขา ทำให้เขาถูกบีบบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2000 และเดินทางไปญี่ปุ่น ก่อนถูกจับกุมได้ที่ชิลีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2005 ต่อมาถูกส่งตัวกลับไปยังเปรูในเดือนกันยายน ปี 2007 และถูกศาลตัดสินจำคุก 25 ปีในฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและกระทำการทุจริต ระหว่างจำคุก นายฟูจิโมริเคยออกจากเรือนจำแล้วหลายครั้งเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

นายฟูจิโมริ ได้รับการอภัยโทษจากนายเปโดร ปาโบล คูชินสกี อดีตประธานาธิบดี เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม แต่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการตอบแทนที่ลูกชายของนายฟูจิโมริช่วยให้เขารอดพ้นจากการลงมติถอดถอนของรัฐสภา

วันที่ 3 มีนาคม ศาลสูงสุดเปรูประกาศให้การอภัยโทษดังกล่าวเป็นโมฆะ และสั่งให้จับกุมเขากลับไปจำคุกต่อ

Min/Tim/Zheng

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:50:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:50:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:50:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:50:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 13:50:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน