ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนพบผู้นำฟิจิ

2018-10-31 14:42:30 Xinhua News Agency
รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พบปะกับพลตรี จิโอจิ คอนโรเต ประธานาธิบดีฟิจิ

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 30 ตุลาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พบปะกับพลตรี จิโอจิ คอนโรเต (Jioji Konusi Konrote) ประธานาธิบดีฟิจิ และนายโจเซเอีย โวเรเก ไบนีมารามา (Josaia Voreqe Bainimarama) นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศฟิจิ

ปธน.ฟิจิ กล่าวว่า ยุทธศาสตร์การบริหารประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีประโยชน์ต่อฟิจิอย่างยิ่ง ฟิจิให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับจีนอย่างสูง การที่นายสี จิ้นผิง เยือนฟิจิเมื่อปี 2014 นั้นได้ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้คืบหน้าอย่างรวดเร็ว ฟิจิยืนหยัดการสนับสนุนนโยบายจีนเดียวอย่างแน่วแน่ หวังว่าจะศึกษาประสบการณ์การพัฒนาของจีนที่มีความสำเร็จ และจะเสริมความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายให้มากยิ่งขึ้น

นายหวัง อี้กล่าวว่า จีนให้ความสำคัญต่ออิทธิพลของฟิจิในภูมิภาคหมู่เกาะแปซิฟิก การที่จีนสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือแก่ฟิจินั้น ไม่มีเงื่อนไขทางการเมือง และไม่เจาะจงต่อฝ่ายที่สาม จีนยินดีจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารประเทศกับฟิจิ เสริมความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย ให้ความช่วยเหลือแก่ฟิจิในการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และร่วมกันคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา

ด้านนายกรัฐมนตรีของฟิจิ กล่าวว่า จีนเป็นเพื่อนสนิทของฟิจิ ฟิจิย้ำว่า จะยืนหยัดการสนับสนุนนโยบายจีนเดียวอย่างแน่วแน่ และเข้าร่วมการสร้างสรรค์ตามข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”อย่างแข็งขัน

Bo/Cai/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน