ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี

2018-11-01 16:36:51 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี พบกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่พอร์ตมอร์สบี เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี

โดยนายปีเตอร์ โอนีล กล่าวว่า นโยบายจีนเดียวเป็นพื้นฐานแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างปาปัวนิวกินีกับจีน เขาย้ำในฐานะตัวแทนของรัฐบาลปาปัวนิวกินีว่า ปาปัวนิวกินีจะยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวต่อไป รัฐบาลและประชาชนปาปัวนิวกินีขอบคุณจีนที่ให้ความช่วยเหลืออันล้ำค่าแก่ปาปัวนิวกินีในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม หากไม่มีความช่วยเหลือจากจีนด้วยความจริงใจ และไม่เห็นแก่ประโยชน์ของจีนเอง ปาปัวนิวกินีคงไม่สามารถพัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นทุกวันนี้

ปาปัวนิวกินีกำลังรอคอยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางมาปาปัวนิวกินีเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเปค และเยือนปาปัวนิวกินีอย่างเป็นทางการ ปาปัวนิวกินีจะใช้ความพยายามเต็มที่ เพื่อให้การเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเปค และเยือนปาปัวนิวกินีของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

ด้านนายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่นายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินีจะเดินทางไปจีนตามคำเชิญ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในปีหน้า จีนยินดีที่จะขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับปาปัวนิวกินีในด้านการค้า การลงทุน การผลิต และการศึกษา ภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อช่วยปาปัวนิวกินี และประเทศในแถบโอเชียเนีย บรรลุเป้าหมายการพัฒนาร่วมกัน

(YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน