ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุ “ความสัมพันธ์จีน-ปาปัวนิวกินี

2018-11-01 16:42:11 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบปะเจรจากับนายริมปิงค์ ปาโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปาปัวนิวกินี ที่พอร์ตมอร์สบี เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี หลังจากนั้น รัฐมนตรีทั้งสองประเทศร่วมพบกับสื่อมวลชน

นายหวัง อี้ กล่าวว่า ปาปัวนิวกินีเป็นมิตรและหุ้นส่วนที่ดีของจีนในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ นับตั้งแต่จีน-ปาปัวนิวกินี สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ทั้งสองประเทศสนับสนุนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงทำให้เกิดมิตรภาพอันลึกซึ้งยิ่ง และได้สร้างความไว้วางใจกันที่เข้มแข็ง เมื่อปี 2014 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี จีนและนายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินีร่วมกันประกาศว่า ทั้งสองประเทศจะสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ จากนั้น ความร่วมมือด้านต่างๆของสองประเทศ ได้ประสบกับความคืบหน้าอย่างมาก ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ปาปัวนิวกินีจึงเป็นแบบอย่างแห่งความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศในแถบโอเชียเนีย และความร่วมมือระหว่างใต้กับใต้

นายหวัง อี้ ยังกล่าวว่า อีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ปาปัวนิวกินีจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเปค ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย พร้อมกับเยือนปาปัวนิวกินีอย่างเป็นทางการ จีนยินดีใช้ความพยายามร่วมกับปาปัวนิวกินี เพื่อให้การเยือนเชิงประวัติศาสตร์ครั้งนี้ประสบกับความสำเร็จที่น่าพอใจ และขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศขึ้นสู่ระดับใหม่

(YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน