ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ เริ่มโครงการฝึกซ้อมนาวิกโยธินร่วมกัน

2018-11-06 16:34:23 CRI

วันที่ 5 พฤศจิกายน กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยืนยันว่า เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้เริ่มดำเนินโครงการฝึกซ้อมนาวิกโยธินร่วมกันแล้ว

แหล่งข่าวทางการทหารเกาหลีใต้ ระบุว่า ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมครั้งนี้จัดขึ้นที่โปฮัง จังหวัดคย็องซังเหนือของเกาหลีใต้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ได้ส่งกำลังทหาร 500 นายมาเข้าร่วม รวมไปถึงทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ จากฐานทัพสหรัฐฯ ในโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ปฏิบัติการฝึกซ้อมครั้งนี้จะใช้ยานสะเทินน้ำสะเทินบก และยุทโธปกรณ์อื่น ๆ

สื่อเกาหลีใต้ รายงานว่า นี่นับเป็นครั้งแรกที่มีการซ้อมรบร่วมระหว่างทหารเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ตั้งแต่ประกาศหยุดโครงการฝึกซ้อมร่วมเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมีแนวโน้มผ่อนคลายในช่วงหลัง ๆ นี้

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ระบุว่า สหรัฐฯ จะยุติโครงการซ้อมรบร่วมและโครงการฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีใต้เป็นการชั่วคราว “อย่างไม่มีกำหนด” เพื่อปฏิบัติตามผลการหารือของผู้นำสองประเทศที่สิงคโปร์ ต่อมาในการเจรจาว่าด้วยความมั่นคงประจำปีของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ในปลายเดือนตุลาคม สองประเทศมีมติอย่างเป็นทางการว่า จะเลื่อนโครงการฝึกซ้อมทางอากาศร่วม “วิจิแลนท์ เอซ” ประจำปี จากเดิมที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้

(TIM/LING/ZHENG)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน