ภาษา:ภาษาไทย

นายหลี่ เค่อเฉียงนายกฯ จีนพบนายกฯ นิวซีแลนด์

2018-11-14 22:20:08 CRI

บ่ายวันที่ 14 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่น นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้พบหารือกับนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับนิวซีแลนด์พัฒนาอย่างมั่นคง ความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศ จัดอยู่แนวหน้าของความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศพัฒนาของตะวันตก จีนยินดีร่วมกับนิวซีแลนด์ ถือหลักการเสมอภาคและเคารพต่อกัน เพื่อเพิ่มพูนความไว้วางใจ กระชับความร่วมมือ สร้างความผาสุกให้กับประชาชนสองฝ่าย นี่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและความเจริญของภูมิภาค

นายหลี่ เค่อเฉียงได้ชี้ว่า ข้อตกลงการค้าเสรีจีน - นิวซีแลนด์ นับเป็นข้อตกลงการค้าเสรีฉบับแรกระหว่างจีนกับประเทศพัฒนาแล้ว จีนยินดีร่วมกับนิวซีแลนด์ยกระดับข้อตกลงนี้ ขยายการค้าและการลงทุนระหว่างสองฝ่าย สนับสนุนวิสาหกิจจีนไปลงทุนในนิวซีแลนด์ หวังว่านิวซีแลนด์จะเสนอบรรยากาศการประกอบธุรกิจที่เสมอภาคและโปร่งใส จีนยินดีให้นักธุรกิจนิวซีแลนด์ขยายการลงทุนในจีนเช่นกัน และส่งเสริมความร่วมมือทางเทคโนโลยีบนพื้นฐานการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวด อีกทั้งขยายการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและการท่องเที่ยว เป็นต้น

นายหลี่ เค่อเฉียงยังเน้นว่า ภายใต้สถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจโลกปัจจุบัน จีนยินดีร่วมกับฝ่ายต่างๆ ผลักดันให้การเจรจาเกี่ยวกับ “ข้อตกลงความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจรอบด้านระดับภูมิภาค”ประสบผลสำเร็จโดยเร็ววัน ใช้ปฏิบัติการที่แท้จริงเพื่อพิทักษ์ลัทธิพหุภาคีและการค้าเสรี

ด้านนางจาซินดา อาร์เดิร์นกล่าวว่า นิวซีแลนด์ให้ความสำคัญอย่างสูงต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ความร่วมมือระหว่างสองประเทศได้ประสบผลสำเร็จมากมาย สร้างผลประโยชน์ให้กับทั้งสองฝ่าย ทั้งเป็นประโยชน์ต่อความเจริญของภูมิภาค นิวซีแลนด์ยินดีดำเนินนโยบายที่ร่วมมือกับจีนอย่างแข็งขัน ร่วมมือกับจีนในโครงการ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” กระชับความร่วมมือด้านผลิตภัณฑ์นมและไม้ แบ่งปันเทคโนโลยีด้านการเกษตรและอื่นๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน ผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับการยกระดับข้อตกลงการค้าเสรี เพื่อส่งสัญญาณการทุ่มกำลังรักษาการค้าเสรีและเปิดตลาดให้กว้างขึ้นต่อชาวโลก นิวซีแลนด์ยินดีประสานงานและร่วมมือกับจีนในการประชุมแบบพหุภาคีต่างๆ เสริมการแลกเปลี่ยนในการปฏิรูปองค์การการค้าโลก และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ร่วมกันสร้างคุณูปการเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคเอเชียเปซิฟิก

ทั้งนี้ นายเซียว เจี๋ย มนตรีแห่งรัฐและเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย

(Yim/Lin/zhou)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนAugust 21 2019 23:52:02

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนAugust 21 2019 23:52:02

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนAugust 21 2019 23:52:02

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2019 23:52:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2019 23:52:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน