ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนพบปธน.รัสเซีย

2018-11-16 11:58:45 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการสิงคโปร์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้พบปะเจรจากับนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนประสานความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนกับรัสเซีย (comprehensive strategic partnership of coordination between China and Russia) ยังอยู่ในระดับสูง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผู้นำของ 2 ประเทศพบปะกันหลายครั้ง และบรรลุความเห็นร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อไม่นานมานี้การประชุมนายกรัฐมนตรีจีน-รัสเซียครั้งที่ 23 ได้ผลักดันความร่วมมือในหลายด้านระหว่าง 2 ประเทศ ให้ประสบผลสำเร็จใหม่ จีนยินดีจะร่วมมือกับรัสเซีย ลงลึกดำเนินความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน พลังงาน นวัตกรรม และการเงิน เป็นต้น ผ่อนปรนเงื่อนไขการเข้าตลาด ขยายการค้าและการลงทุน ผลักดันโครงการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระดับสูง เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-รัสเซียให้พัฒนาไปอีกระดับ และสร้างความผาสุกให้กับประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

นายวลาดิมีร์ ปูตินกล่าวว่า เขาปรารถนาที่จะพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศ G20 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงบัวโนสไอเรสในไม่ช้านี้ การที่รัฐบาลของ 2 ประเทศแข็งขันผลักดันความร่วมมือให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้วางรากฐานการพัฒนาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนประสานความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านจีน-รัสเซียไว้เป็นอย่างดี รัสเซียยินดีจับมือกับจีน ปฏิบัติตามความเห็นร่วมกันที่สำคัญ พร้อมเดินหน้าความร่วมมือด้านพลังงาน การบินและการบินอวกาศ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การวิจัยและการผลิตร่วมกัน รวมถึงเศรษฐกิจดิจิตอลให้ได้รับผลสำเร็จ


Bo/feng/zhou
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน