ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน

2018-11-28 11:47:18 CRI

วันที่ 27 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ที่กรุงมาดริด

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า เขาดีใจมากที่ได้มาเยือนสเปนประเทศที่สวยงาม ตามคำเชิญของสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน การเยือนสเปนครั้งนี้ ถือเป็นการเยือนยุโรปครั้งแรกภายหลังเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนอีกสมัย และถือเป็นประเทศแรกในการเยือนยุโรป-ลาตินอเมริกาครั้งนี้ เขาหวังว่า การเยือนครั้งนี้จะเป็นการกระชับมิตรภาพสองประเทศให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือให้สูงขึ้น และทำให้ความสัมพันธ์จีน-สเปนก้าวไกลไปอย่างมั่นคง

นายสี จิ้นผิง กล่าวย้ำว่า จีนยินดีให้การสนับสนุนสเปนในเรื่องผลประโยชน์ และเรื่องที่มีความสำคัญระหว่างกันต่อไป โดยสองฝ่ายควรเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว และตลาดฝ่ายที่ 3 ภายใต้กรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เพื่อเดินหน้าหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนและสเปนให้ก้าวไปสู่ขั้นใหม่ในยุคใหม่

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีนต้องการจะเห็นยุโรปเดินหน้าสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวอย่างต่อเนื่อง เขาหวังว่า สเปนจะแสดงบทบาทสำคัญในการส่งเสริมยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนและยุโรปให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

ด้านสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ตรัสว่า ยินดีต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการเยือนสเปนอย่างเป็นทางการ สเปนทะนุถนอมการไปมาหาสู่ และความร่วมมือฉันมิตรกับจีน ยินดีรักษาการติดต่อกับจีนอย่างใกล้ชิดต่อไป ยกระดับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมให้สูงขึ้น ตลอดจนเพิ่มการติดต่อประสานงานในกิจการพหุภาคี และเดินหน้าความสัมพันธ์ยุโรป-จีนให้ก้าวหน้า

ค่ำวันเดียวกัน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ได้พระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำเป็นการส่วนพระองค์แก่นายสี จิ้นผิง และมาดามเผิง ลี่หยวน ภริยา

(TIM/LING/CAI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน