ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับอาร์เจนตินาร่วมกันผลิตสารคดีเรื่อง “เสน่ห์แห่งอาร์เจนตินา” และ“เสน่ห์แห่งจีน”

2018-11-29 11:00:29 CRI

ก่อนที่จัดการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ในอาร์เจนตินา ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์จีนกับอาร์เจนตินาร่วมกันผลิตรายงานสารคดีเรื่อง “เสน่ห์แห่งอาร์เจนตินา” และ“เสน่ห์แห่งจีน” ซึ่งจะออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์แห่งชาติทั้งสองประเทศตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้ชมสองประเทศสามารถสัมผัสถึงเสน่ห์ของประเทศที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่งโดยตรง

วันที่ 28 พฤศจิกายน ในพิธีเริ่มต้นการออกอากาศที่กรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินา นายเออร์นัน ลอมบาดิ ( Hernan Lombardi )เลขาธิการแห่งรัฐฝ่ายสื่อสารสาธารณะอาร์เจนตินากล่าวว่า รายการสารคดีทางโทรทัศน์สองเรื่องนี้ นับเป็นของขวัญที่มอบแก่การประชุมสุดยอดอาร์เจนตินา พิธีการเริ่มต้นการออกอากาศรายการในครั้งนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการความร่วมมือต่างๆระหว่างจีนกับอาร์เจนตินาในอนาคต

นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน กล่าวคำปราศรัยว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนมีคำชี้แจงเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนอารยะธรรม โดยเน้นว่า ควรแสวงหาภูมิปัญญาและประสบการณ์จากอารยะธรรมอันหลากหลาย เพื่อให้การสนับสนุนทางจิตใจแก่ผู้คน และร่วมกันรับมือกับการท้าทายต่างๆที่มนุษย์ต้องเผชิญหน้า เขากล่าวว่า รายการสารคดีทางโทรทัศน์ดังกล่าวซึ่งผลิตโดยผู้ผลิตรายการที่มีฝีมือของทั้งสองฝ่ายนี้ มีส่วนช่วยในการให้ประชาชนทั้งสองประเทศเพิ่มความเข้าใจซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น เพิ่มความชื่นชอบประวัติศาสตร์และอารยะธรรมของสองประเทศมากยิ่งขึ้น มนุษย์ล้วนอาศัยอยู่ในโลกเดียวกัน ต้องมีการแลกเปลี่ยนและศึกษาซึ่งกันและกัน จึงจะเดินหน้าร่วมกัน โดยหวังว่าจะถือโอกาสครั้งนี้ ผลักดันการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชนของสองประเทศ เพื่อบรรลุผลงานทางวัฒนธรรมที่ดีมากยิ่งขึ้น และร่วมกันสร้างสรรค์อนาคตอันสดใสของมนุษยชาติ

ในวันเดียวกัน สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางจีนกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติอาร์เจนตินายังลงนามในข้อตกลงกรอบความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย

นายหยาง ว่านหมิน เอกอัครราชทูตจีนประจำอาร์เจนตินา นายดีเอโก้ กาลา (Diego Guelar) เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำจีน และผู้แทนที่เกี่ยวข้องของสองประเทศจำนวนกว่า 150 คนได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว นายมิเกล เพเรร่า (Miguel Pereira) ผู้อำนวยการสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติอาร์เจนตินาได้เข้าร่วมและกล่าวคำปราศรัย

รายการสารคดีเรื่อง “เสน่ห์แห่งอาร์เจนตินา” ประกอบด้วย 4 บท ซึ่งมีเนื้อความแสดงให้เห็นถึงทั้งประเพณีทางประวัติศาสตร์และสภาพชีวิตความเป็นอยู่สมัยใหม่ของอาร์เจนตินา ยังได้แสดงเสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งมีทิวทัศน์ธรรมชาติและทางวัฒนธรรมผสมผสานกัน ส่วนรายการสารคดีเรื่อง “เสน่ห์แห่งประเทศจีน” ได้บันทึกสภาพการพัฒนา และความเจริญรุ่งเรืองของเมืองต่างๆในจีน พร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงทิวทัศน์ธรรมชาติและวัฒนธรรมอันหลากหลายในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

Bo/Cai/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน