ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.สี กล่าวปราศรัยต่อสมาชิกวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสเปน

2018-11-29 14:12:42 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวปราศรัยต่อสมาชิกวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสเปนที่กรุงมาดริด

โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและสเปนเป็นตัวอย่างที่ดีของอารยะธรรมตะวันออกและตะวันตก การไปมาหาสู่กันฉันมิตรของสองประเทศมีมาช้านาน ปีนี้เป็นปีครบรอบ 40 ปี การดำเนินนโยบายการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน และก็เป็นปีครบรอบ 40 ปีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของสเปนอีกด้วย ช่วง 40 ปีมานี้ จีน-สเปนยืนหยัดในการเดินบนหนทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับประเทศตน และได้บรรลุเป้าหมายความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ และความก้าวหน้าทางสังคม ประตูเปิดสู่ภายนอกของจีนจะไม่มีวันปิด มีแต่จะเปิดให้กว้างยิ่งขึ้นเท่านั้น ขณะที่ สเปนกำลังมุ่งมั่นพัฒนาประเทศ โดยพยายามทำการปฏิรูปด้านต่างๆ เพื่อผลักดันให้การพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมเข้าสู่แนวทางใหม่ ด้วยเหตุนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สเปนจึงกำลังเผชิญกับโอกาสการพัฒนาใหม่

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นว่าจีนยินดีที่จะรักษาการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูงกับสเปนต่อไป และเพิ่มความเข้าใจอีกทั้งจะสนับสนุนประโยชน์ที่เป็นแกน และสิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษของอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ยังต้องเสริมการแลกเปลี่ยนแนวคิดในการพัฒนาประเทศ และเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ ร่วมมือกันพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ขยายการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม ส่งเสริมการติดต่อประสานงานในกิจการระหว่างประเทศ รัฐสภาสเปนยังสามารถแสดงบทบาทสำคัญในการเพิ่มความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมืองระหว่างสองฝ่าย การส่งเสริมการไปมาหาสู่กันของภาคเอกชน และการเพิ่มมิตรภาพระหว่างประชาชนของสองประเทศ จีนให้ความสำคัญกับการไปมาหาสู่กันฉันมิตรกับทั้ง2 สภาของสเปน หวังว่าสมาชิกรัฐสภาสเปนทุกท่านจะทุ่มเทกำลังในภารกิจมิตรภาพระหว่างจีน-สเปนต่อไป และแสดงบทบาทมากขึ้นในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ด้านนายเปีย กราเซีย เอสคูเดโร (Pío García-Escudero) ประธานวุฒิสภาสเปนในนามของวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎรสเปนแสดงความยินดีต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางมาเยือนสเปนอย่างเป็นทางการ และกล่าวว่า ปัจจุบัน จีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนระดับสูงสุดของสเปน ความสัมพันธ์ระหว่างสเปน-จีนได้เข้าสู่ช่วงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ สเปนนับถือจีนที่ประสบความสำเร็จในการปฏิรูปและเปิดประเทศ รวมถึงการมีบทบาทสำคัญของจีนในกิจการระหว่างประเทศ สเปนยินดีกระชับความร่วมมือกับจีนทั้งในระดับทวิภาคี และระดับโลก จะเพิ่มการไปมาหาสู่กันระหว่างองค์กรนิติบัญญัติของสองประเทศ เพิ่มความเข้าใจและมิตรภาพระหว่างประชาชน ขับเคลื่อนให้ความสัมพันธ์ระหว่างสเปน-จีนพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

(BO/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน