ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบนายกฯสเปน

2018-11-29 14:14:40 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะเจรจากับนายเปรโด ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปนที่กรุงมาดริด ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สเปน และจะถือปีครบรอบ 45 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-สเปนเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ในการผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนของสองประเทศ

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นว่าทั้งสองฝ่ายต้องส่งเสริมการไปมาหาสู่กัน ระหว่างผู้นำระดับสูงนั้นมีบทบาทชี้นำทางการเมืองในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ รวมถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐบาล และองค์กรนิติบัญญัติ เพิ่มความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมือง เพิ่มความเข้าใจ และสนับสนุนในประเด็นที่เกี่ยวพันถึงประโยชน์ที่เป็นแกนของอีกฝ่าย และสิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ขับเคลื่อนให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างมั่นคงและยั่งยืน การดำเนินความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ระหว่างจีน-สเปนมีความได้เปรียบทั้งในด้านประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ จึงต้องเสริมการเชื่อมต่อระหว่างข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”กับยุทธศาสตร์เอเชีย และการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของสเปน ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างสองฝ่าย บุกเบิกพัฒนาความร่วมมือด้านท่าเรือ การเดินเรือ การบิน รถยนต์พลังงานใหม่ การเงิน ปรับปรุงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงนวัตกรรมให้มีประสิทธิภาพ ทั้งสองฝ่ายยังต้องลงลึกการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวัฒนธรรม ส่วนท้องถิ่น การท่องเที่ยว สื่อมวลชน การแพทย์ การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และการกีฬา จีนยินดีรักษาการติดต่อและประสานงานกับสเปนต่อไปในประเด็นการปรับปรุงการบริหารโลก และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังกล่าวอีกว่า จีนสนับสนุนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวในยุโรป หวังว่าสเปนจะแสดงบทบาทมากขึ้นในการรักษาให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ยุโรป ให้พัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง

ส่วนนายเปรโด ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปนกล่าวว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นข้อริเริ่มสำคัญที่มีความหมายเชิงประวัติศาสตร์ สเปนยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” สนับสนุนความเป็นพหุภาคีอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ และมีจุดยืนที่คล้ายคลึงกันกับจีนในกิจการระหว่างประเทศ สเปนยินดีที่จะกระชับการแลกเปลี่ยนและประสานงานกับจีนมากขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ระหว่างยุโรป-จีนพัฒนาอย่างยั่งยืนและถาวร

(BO/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน