ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเดินทางถึงกรุงบัวโนสไอเรส ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 และเยือนอาร์เจนตินาอย่างเป็นทางการ

2018-11-30 12:39:48 CRI

วันที่ 29 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางถึงกรุงบัวโนสไอเรส เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในไม่ช้า และเยือนอาร์เจนตินาอย่างเป็นทางการ

เวลา 20.05 น. ตามเวลาท้องถิ่น เครื่องบินพิเศษของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางถึงท่าอากาศนานานาชาติอิเซซา กรุงบัวโนสไอเรส นายสี จิ้นผิง พร้อมมาดามเผิง ลี่หยวน ภริยา ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนายจอร์จ ฟอร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอาร์เจนตินา นายโมราเลส ผู้ว่าราชการจังหวัดคูคูย โดยมีวงดุริยางค์ทหารบรรเลงเพลง และทหารกองเกียรติยศตั้งแถวแสดงความเคารพ

นายสี จิ้นผิง ในนามรัฐบาลจีน และประชาชนจีน นำความปรารถนาอันดีมายังประชาชนอาร์เจนตินา โดยเขาระบุว่า การมาเยือนดินแดนอาร์เจนตินาอีกครั้ง และพบปะกับมิตรในอาร์เจนตินาที่มีไมตรีจิต ข้าพเจ้ารู้สึกสนิทสนมเป็นทวีคูณ จีน-อาร์เจนตินาเป็นมิตรที่ดี มีความจริงใจและเชื่อถือกัน เป็นหุ้นส่วนที่ดีที่อำนวยประโยชน์แก่กัน สองประเทศสนับสนุนกัน และมีความร่วมมือกันในหนทางการพัฒนาของตนเองอย่างลึกซึ้ง ตลอดจนเพิ่มการประสานงานในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาค ข้าพเจ้ารอคอยการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างกว้างขวางกับประธานาธิบดีมาริชิโอ มาครี และบุคคลในวงการต่าง ๆ ของอาร์เจนตินา เพื่อร่วมกันสร้างยุคใหม่ของหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนกับอาร์เจนตินา

นายสี จิ้นผิง ยังระบุด้วยว่า อาร์เจนตินาเป็นประเทศอเมริกาใต้ประเทศแรกที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ประกอบกับปีนี้เป็นการครบ 10 ปีการจัดประชุมสุดยอดขึ้นอีกครั้ง จึงถือว่ามีความสำคัญมาก ข้าพเจ้ายินดีที่จะร่วมมือกับทุกฝ่าย รวมถึงอาร์เจนตินา ในการเชิดชูจิตใจแห่งความเป็นหุ้นส่วนร่วมทุกข์ร่วมสุข นำพาเรือเศรษฐกิจโลก ชักใบแล่นเรือออกจากแม่น้ำริโอ เดอ ลา พลาตาอีกครั้ง มุ่งสู่มหาสมุทรอันกว้างไกล ข้าพเจ้าขออวยพร และสนับสนุนอาร์เจนตินาให้ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ครั้งนี้

นายสี จิ้นผิง เดินทางเยือนอาร์เจนตินาภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนสเปน ต่อจากอาร์เจนตินา นายสี จิ้นผิง จะเดินทางเยือนปานามา และโปรตุเกสอย่างเป็นทางการ

(TIM/LING/CAI)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน