ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนและรัสเซียส่งสารแสดงความยินดียังฟอรัมธุรกิจพลังงานจีน-รัสเซีย

2018-11-30 16:44:20 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 29 พฤศจิกายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งสารแสดงความยินดีมายังที่ประชุมฟอรัมธุรกิจพลังงานจีน-รัสเซีย

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า ปัจจุบัน ยุทธศาสตร์หุ้นส่วนความร่วมมือทุกด้านระหว่างจีนและรัสเซียกำลังพัฒนาไปในระดับสูง ความร่วมมือด้านต่าง ๆ ล้วนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ปีหลัง ๆ นี้ สองประเทศประสบความสำเร็จด้านพลังงานมากมาย โดยจีนยินดีที่จะร่วมมือกับรัสเซียต่อไป เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านพลังงานให้สูงขึ้น

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า การประชุมฟอรัมครั้งนี้ เป็นการทำข้อตกลงสำคัญกับนายปูติน เพื่อสร้างเวทีให้บริษัทสองประเทศสามารถเจรจา และร่วมมือกันได้โดยตรง เขาหวังว่า ประเทศที่เข้าร่วมฟอรัมครั้งนี้จะแลกเปลี่ยนกันอย่างลึกซึ้ง บรรลุความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ ดำเนินความร่วมมือที่มีอยู่ด้วยดี แสวงหาโอกาสความร่วมมือใหม่ เพื่อสร้างผลงาน และความผาสุกให้แก่ประชาชนสองประเทศ

นายวลาดีมีร์ ปูติน ระบุในสารว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนกำลังพัฒนาไปด้วยดี ความร่วมมือด้านพลังงานเป็นส่วนสำคัญในความสัมพันธ์นี้ หลายปีมานี้ ความร่วมมือดังกล่าวมีการเติบโตไปด้วยดี เนื้อหาการประชุมฟอรัมครั้งนี้มีความหลากหลาย ครอบคลุมประเด็นด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน พลังงานไฟฟ้า รวมไปถึงการลงทุน การวิจัย และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทสองฝ่ายมีประโยชน์ร่วมกันมากมาย หวังว่า หน่วยงานรัฐบาล บริษัทพลังงาน หน่วยงานการเงิน และผู้แทน จะร่วมการแลกเปลี่ยนที่สร้างสรรค์ ตลอดจนหารูปแบบความร่วมมือใหม่ที่เอื้อประโยชน์แก่กันต่อไป


Tim/Lei/Cai
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน