ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนเจรจากับประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

2018-12-03 12:24:13 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายเมาริซิโอ มากริ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาที่กรุงบัวโนสไอเรส ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่า จะสร้างแบบแผนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศด้วยวิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกล ร่วมมือกันเปิดยุคใหม่ของความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับอาร์เจนตินา

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ในช่วงกว่า 2 ปี ข้าพเจ้ากับท่านประธานาธิบดีได้เจรจากัน 5 ครั้ง สร้างสถิติใหม่ของประวัติศาสตร์จีน-อาร์เจนตินา ความร่วมมือระหว่างจีนกับอาร์เจนตินามีความกว้างและลงลึกในรายละเอียดอย่างไม่เคยมีมาก่อน ปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่าประเทศสลับซับซ้อนเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก เมื่อเผชิญหน้ากับสถานการณ์และการท้าทายใหม่ ทั้งสองฝ่ายต้องอยู่บนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกัน อำนวยประโยชน์อย่างเสมอภาค ร่วมมือกันเพื่อได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย วางแผนความสัมพันธ์แบบทวิภาคีด้วยวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล ดำเนินความร่วมมือในด้านต่างๆ อย่างลึกซึ้งและเป็นรูปธรรม สร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับอาร์เจนตินา สร้างคุณูปการเพื่อสันติภาพ ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของทั้งสองประเทศและของโลก


นายเมาริซิโอ มากริกล่าวว่า หลายปีมานี้ อาร์เจนตินากับจีนมีความไว้วางใจต่อกันเพิ่มขึ้นอย่างมาก การติดต่อในด้านต่างๆ มีความถี่มากขึ้น ความร่วมมือระหว่างสองประเทศได้เข้าสู่ขั้นตอนที่สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่กัน และได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย อาร์เจนตินาได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้านำข้านานาชาติครั้งแรกของจีนด้วยความสำเร็จ ยินดีขยายตลาดกับจีนให้มากยิ่งขึ้น อาร์เจนตินาหวังว่าสองประเทศถือการลงนามแผนปฏิบัติการร่วมในระยะ 5 ปี เป็นโอกาสที่ดี เพื่อขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น เกษตรกรรม การเงิน การบิน และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เป็นต้น เพิ่มพูนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว และกีฬา เป็นต้น อาร์เจนตินายินดีต้อนรับวิสาหกิจจีนไปลงทุนที่อาร์เจนตินา

(Bo/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน