ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนและปานามาพบหารือกัน

2018-12-04 11:25:49 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 3 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนปานามา ได้พบเจรจากับนายฮวน คาร์ลอส วาเรลา ประธานาธิบดีปานามา ผู้นำของ 2 ประเทศต่างชื่นชมแนวโน้มการพัฒนาที่ดีของความสัมพันธ์ทวิภาคี และผลสำเร็จด้านความร่วมมือที่มีมาตั้งแต่ 2 ประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ตลอดจนบรรลุความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการผลักดันความสัมพันธ์จีน-ปานามาไปอีกระดับหนึ่ง

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ช่วง 1 ปีครึ่งหลังการสถานปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ความสัมพันธ์จีน-ปานามาก้าวหน้าอย่างมีพลัง ปธน.สอง ประเทศได้มีการเยือนแลกเปลี่ยนกัน ทำให้ความเชื่อถือทางการเมืองระหว่าง 2 ฝ่ายนับวันยิ่งลึกซึ้ง โครงการร่วมสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ขับเคลื่อนการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในทุกด้านระหว่าง 2 ประเทศให้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และประสบผลสำเร็จอย่างเด่นชัด สภาพความเป็นจริงสามารถยืนยันและจะยืนยันได้ต่อไปในอนาคตว่า การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ปานามาถูกต้องเต็มร้อย นำความผาสุกมายังประชาชน 2 ประเทศ ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร การเสริมสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีน-ปานามาย่อมเป็นแนวนโยบายต่างประเทศที่รัฐบาลจีนยืนหยัดอย่างไม่หวั่นไหว

ด้านนายฮวน คาร์ลอส วาเรลา กล่าวว่า ปานามาขอบคุณฝ่ายจีนที่ให้การสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของปานามา รัฐบาลปานามาจะยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว อีกทั้งชื่นชมแนวคิดสำคัญต่าง ๆ ที่นายสี จิ้นผิงเสนอ เช่น การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ ปานามาสนับสนุนการร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” โดยหวังว่า จะกระชับความร่วมมือด้านการลงทุน การพัฒนาท่าเรือ และการขนส่ง การสร้างเขตการค้าเสรีกับจีน ต้อนรับธุรกิจจีนมาลงทุนในปานามา ตลอดจนยินดีเจราจาลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับจีนโดยเร็ว เพื่อยกระดับการค้าระหว่าง 2 ประเทศ

tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน