ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเดินทางถึงกรุงลิสบอน เริ่มเยือนโปรตุเกสอย่างเป็นทางการ

2018-12-05 11:28:44 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 4 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน โดยสารเครื่องบินพิเศษเดินทางถึงกรุงลิสบอน และเริ่มการเยือนสาธารณรัฐโปรตุเกสอย่างเป็นทางการ

เมื่อเครื่องบินพิเศษของปธน.จีนบินเข้าสู่น่านฟ้าโปรตุเกส เครื่องบินรบ 2 ลำของกองทัพอากาศโปรตุเกสบินเข้ามาเพื่อให้การคุ้มกัน เวลา 09.20 น. วันที่ 4 ธันวาคม ตามเวลาโปรตุเกส เครื่องบินได้ลงจอดที่สนามบินนานาชาติโปรตุเกส นายออกุสโต ซานโตส ซิลวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศโปรตุเกส พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของโปรตุเกสหลายคน รอต้อนรับนายสี จิ้นผิง ปธน.จีน พร้อมนางเผิง ลี่หยวน ภริยา ที่สนามบิน

นายสี จิ้นผิง ในนามรัฐบาล และประชาชนจีน กล่าวคำทักทาย และนำความปรารถนาดีมายังรัฐบาล และประชาชนโปรตุเกส โดยเขากล่าวเน้นว่า ปีหน้าเป็นปีครบรอบ 40 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-โปรตุเกส นับเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ทางประวัติศาสตร์สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี เขาปรารถนาที่จะพบหารือกับนายมาเซโล เรเบโล เดอเซาซา ประธานาธิบดีโปรตุเกส และนายแอนโตนิโอ ลูอิส ซานโตส ดาคอสตา นายกรัฐมนตรีโปรตุเกส เพื่อ ร่วมกำหนดพิมพ์เขียวการพัฒนาความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศในอนาคต พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่า ภายใต้ความพยายามของทั้ง 2 ฝ่าย ความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านจีน-โปรตุเกสย่อมมีอนาคตสดใส

tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน