ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปะเจรจากับนายกฯ โปรตุเกส

2018-12-06 10:06:25 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนโปรตุเกส พบเจรจากับนายอันโตนิโอ คอสตา (Antonio Costa) นายกรัฐมนตรีโปรตุเกสที่กรุงลิสบอน

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ตั้งแต่นายกฯ อันโตนิโอ เยือนจีนอย่างเป็นทางการเมื่อ 2 ปีก่อน ข้อตกลงร่วมกันที่สำคัญที่บรรลุตอนนั้น ได้กลายเป็นผลสำเร็จความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง การค้าจีน-โปรตุเกสแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตที่ดี ความร่วมมือด้านการลงทุนในเขตสำคัญเดินหน้าอย่างราบรื่น ความสัมพันธ์จีน-โปรตุเกสกำลังเข้าสู่ช่วงดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และเผชิญกับโอกาสการพัฒนาใหม่ จีนยินดีจะใช้ความพยายามร่วมกับโปรตุเกส ผลักดันความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่าง 2 ประเทศ ให้พัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายกรัฐมนตรีอันโตนิโอ คอสต้า กล่าวว่า โปรตุเกสขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนต่อรัฐบาลโปรตุเกส ในการคุ้มครองเสถียรภาพทางการเงิน โปรตุเกสจะถือการเยือนของปธน.สี จิ้นผิงเป็นโอกาสที่ดี จับมือกับจีนยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี โปรตุเกสยืนหยัดความร่วมมือที่เปิดกว้างและการค้าเสรี ยินดีจะมีส่วนร่วมในการร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ข้อริเริ่มนี้มีส่วนช่วยต่อการกระชับมิตรภาพและความร่วมมือของประชาชนโปรตุเกสกับประชาชนจีน ส่งเสริมการค้าและการลงทุนต่อกัน และจะเป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างการเชื่อมโยงระหว่างเอเชีย-ยุโรป และสร้างความเชื่อถือ ขับเคลื่อนการค้าทั่วโลก นำความสุขมาให้กับประชาชน

Bo/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน