ภาษา:ภาษาไทย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุสึนามิในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 222 ราย

2018-12-24 16:24:45 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายสุโตโป พูร์โว นูโกรโฮ โฆษกหน่วยงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวในงานแถลงข่าวว่า เหตุคลื่น สึนามิที่เกิดขึ้นในช่องแคบซุนดรา ระหว่างเกาะชวาและสุมาตราเมื่อคำวันที่ 22 ที่ผ่านมา ได้พัดถล่มเขตลัมปังใต้บนเกาะสุมาตรา เขตเซรัง และเขตปันเดกลังบนเกาะชวา จนถึงเวลา 16.00น.ของวันที่ 23 ที่ผ่านมา เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 222 ราย บาดเจ็บ 843 คน และสูญหายอีก 28 ราย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บยังจะเพิ่มขึ้น จนถึงขณะนี้ มีบ้านเรือน 556 หลัง โรงแรม 9 แห่ง และเรือ 350 ลำได้รับความเสียหาย พื้นที่ที่ประสบภัยร้ายแรงที่สุดคือ เขตปันเดกลังบนเกาะชวา

หลังเกิดเหตุ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินโดนีเซียได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับชาวจีนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยทันที ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานชาวจีนเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย ได้แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ประสบภัย มีการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ติดตามสภาพการระเบิดของภูเขาไฟและคลื่นในทะเลอย่างใกล้ชิด และต้องแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้สังคมรับทราบอย่างทันท่วงที รวมทั้งซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์เตือนภัยสึนามิที่เสียหายโดยเร็ว

โฆษกหน่วยงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียกล่าวในวันเดียวกันว่า เหตุการณ์สึนามิในครั้งนี้อาจเกิดจากดินถล่มใต้ทะเลหลังภูเขาไฟระเบิด

(bo/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน