ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกชื่นชมกองทัพเรือจีนช่วยคุ้มกันการเดินเรือในอ่าวเอเดน

2018-12-26 15:20:28 CRI

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา กองทัพเรือจีนได้รับการชื่นชมจากเรือบรรทุกสินค้าประเทศต่างๆในอ่าวเอเดนว่าเป็น “ผู้พิทักษ์ที่เชื่อถือได้” โดยจีนได้ร่วมแบกรับภาระหน้าที่ในโลกมากมาย ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อประกันความปลอดภัยในเส้นทางเดินเรือทางการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญ และแสดงบทบาทของตนในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา กองทัพเรือจีนได้ช่วยพิทักษ์การเดินเรือของเรือบรรทุกสินค้าประเทศต่างๆกว่า 6,600 ลำ ให้ความช่วยเหลือกู้ภัยเรือที่ประสบปัญหากว่า 70 ลำ ตรวจสอบและขับไล่เรือต้องสงสัยว่าเป็นเรือโจรสลัดประมาณ 3,000 ลำ และจับกุมโจรสลัดได้ 3 คน

ปัจจุบันที่น่านน้ำอ่าวเอเดน มีเรือบรรทุกสินค้าต่างประเทศขอความช่วยเหลือด้านการรักษาความปลอดภัยจากกองทัพเรือจีนมากยิ่งขึ้น นายหยาง ข่าย กัปตันเรืออู๋หูแห่งกองทัพเรือจีนกลุ่มที่ 30 ซึ่งรับผิดชอบงานพิทักษ์การเดินเรือบนอ่าวเอเดนกล่าวว่า งานพิทักษ์เส้นทางเดินเรือครั้งนี้ มีเรือต่างประเทศจำนวนมากแสดงความขอบคุณต่อกองทัพเรือจีนผ่านอินเตอร์เน็ต และสถานีวิทยุกระจายเสียง แสดงว่ากองทัพเรือจีนได้ใช้ปฏิบัติการที่เป็นจริง และได้รับความเชื่อมั่นจากนานาประเทศมากยิ่งขึ้น

นอกจากปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์เส้นทางเดินเรือแก่เรือบรรทุกสินค้าประเทศต่างๆ กองทัพเรือจีนยังร่วมแบกรับภารกิจอื่นอีกหลายประการ อาทิ เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2014 มัลดีฟส์เกิดวิกฤตน้ำจืดที่เมืองมาเล่(Male) กองทัพเรือจีนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ได้รีบส่งน้ำจืดกว่า 600 ตันไปช่วยเหลือยังเมืองดังกล่าวได้อย่างทันการ

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา กองทัพเรือจีนได้พิทักษ์เส้นทางเดินเรือแก่เรือต่างประเทศ 3,400 ลำ คิดเป็น 51.5% ของงานพิทักษ์เส้นทางเดินเรือทั้งหมดของจีน ในจำนวนเรือที่ได้รับการช่วยเหลือ เรือต่างประเทศคิดเป็นประมาณ 50%

Yim/Cai/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน