ภาษา:ภาษาไทย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินโดนีเซียเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นสึนามิถล่ม

2018-12-26 16:22:04 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมนี้ สำนักงานบรรเทาภัยอินโดนีเซียแถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากคลื่นสึนามิถล่มเพิ่มเป็น 429 ราย ขณะนี้ มีผู้ประสบภัย 16,000 คนได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยและค้นหาผู้สูญหายต่อไป

วันเดียวกัน โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยอินโดนีเซียกล่าวในงานแถลงข่าวว่า จนถึงเวลา 13.00น.ของวันที่ 25 ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตจากภัยครั้งนี้ เพิ่มเป็น 429 ราย บาดเจ็บ 1,485 คน สูญหาย 154 คน นอกจากนี้ มีบ้านพัก 882 หลัง โรงแรม 73 แห่ง ร้านค้า 60 แห่ง เรือ 434 ลำได้รับความเสียหาย

โฆษกผู้นี้กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเสียหายมหาศาลจากภัยพิบัติครั้งนี้คือ ขาดระบบเตือนภัย ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่อันตรายก่อนคลื่นสึนามิพัดถล่มเข้ามา ขณะนี้ งานกู้ภัยสำคัญอันดับแรกคือ เร่งค้นหาผู้สูญหาย และเก็บศพผู้เสียชีวิตจากภัยครั้งนี้ โดยทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และอาสาสมัครรวมกว่า 2,000 คนกำลังค้นหาผู้สูญหายทั้งทางบกและทางทะเล สิ่งของที่ต้องการอย่างเร่งด่วนที่สุดในพื้นที่ประสบภัยในขณะนี้คือ เครื่องจักรหนัก น้ำดื่ม อาหาร เต็นท์ ผ้าห่มและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอื่นๆ

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินโดนีเซียแถลงว่า ทางสถานทูตให้ความสำคัญอย่างสูงกับข่าวที่ว่า มีพี่น้องชาวไต้หวันติดอยู่ในพื้นที่ประสบภัยด้วย ซึ่งภายหลังทราบข่าว ทางสถานทูตจีนได้ติดต่อกับกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียทันที โดยขอให้เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียช่วยตรวจสอบข้อมูล เพื่อดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องชาวไต้หวันต่อไป ขณะนี้ พี่น้องชาวไต้หวันเหล่านี้ได้รับการรักษาพยาบาลอยู่ในโรงพยาบาลของพื้นที่ประสบภัยแล้ว ทางสถานทูตจีนประจำอินโดนีเซียจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่พี่น้องชาวไต้หวันต่อไป

(YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน