ภาษา:ภาษาไทย

รมว.ต่างประเทศจีนและเอธิโอเบียพบเจรจากัน

2019-01-04 14:49:50 CRI

วันที่ 3 มกราคม ที่กรุงอาดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบเจรจากับนายเวิร์คเนห์ กีเบเยฮู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเอธิโอเปีย

นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนหวังว่า ความเห็นที่เป็นเอกฉันท์จากที่ประชุมฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง จะเกิดขึ้นเป็นจริงที่เอธิโอเปียโดยเร็ว เอธิโอเปียเป็นหนึ่งในประเทศแอฟริกาที่ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ตั้งแต่แรก และเป็นหุ้นส่วนสำคัญของจีนในการร่วมสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” บนทวีปแอฟริกา เขาหวังว่า 2 ฝ่ายจะถือโอกาสที่จีนจัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2 ในปีนี้ ดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันและบรรลุการพัฒนาร่วมกัน

ด้านนายเวิร์คเนห์ กีเบเยฮู กล่าวว่า เอธิโอเปียทะนุถนอมความสัมพันธ์กับจีนเป็นอย่างยิ่ง ถือจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านที่สำคัญที่สุด การพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนเป็นเนื้อหาสำคัญที่สุดของกิจการการต่างประเทศของเอธิโอเปีย เอธิโอเปียชื่นชมข้อริเริ่มเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือกับประเทศแอฟริกา ที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เสนอขึ้นในที่ประชุมฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา ที่กรุงปักกิ่ง พร้อมกับหวังว่า จะได้รับประโยชน์มากยิ่งขึ้นจากผลของฟอรั่มดังกล่าว ตลอดจนยินดีต้อนรับวิสาหกิจจีนมากขึ้นมาลงทุนในเอธิโอเปีย

tim/feng/zheng




ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน