ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีน พบเจรจาผู้นำยุโรปในฟอรั่มการบริหารโลกจีน-ฝรั่งเศส

2019-03-27 12:11:04 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 26 มีนาคม ที่กรุงปารีส นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบเจรจากับนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ที่ไปเข้าร่วมพิธีปิดการประชุมฟอรั่มการบริหารโลกจีน-ฝรั่งเศส

นายสี จิ้นผิง ระบุว่า สถานการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันมีปัจจัยที่ไม่มั่นคงและไม่แน่นอนอย่างเด่นชัด ประกอบกับลัทธิกีดกันทางการค้าฟื้นตัวขึ้นมา จีนยินดีจับมือกับทุกฝ่าย ยึดมั่นในการคุ้มครองลัทธิพหุภาคี ผลักดันการบริหารโลกให้สมบูรณ์ ตลอดจนร่วมกันรับมือกับความท้าทายระดับโลก

ด้านนายเอ็มมานูแอล มาครง กล่าวว่า การพบปะครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนแก่ประชาคมโลกของสหภาพยุโรปและจีนที่จะมุ่งมั่นคุ้มครองลัทธิพหุภาคีอย่างเด็ดขาด ฝรั่งเศสและสหภาพยุโรปยินดีเพิ่มเติมความเชื่อถือกับจีนในอีกระดับหนึ่ง ร่วมกันแบกรับหน้าที่ทางประวัติศาสตร์ในการส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคงและการพัฒนาของโลก

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล ระบุว่า โลกปัจจุบันกำลังเผชิญกับความท้าทายหลายข้อทั้งในด้านสันติภาพและการพัฒนา เยอรมนีให้ความสำคัญต่อจีนในการแสดงบทบาทสำคัญเกี่ยวกับภารกิจระหว่างประเทศ รวมไปถึงชื่นชมจีนอย่างมากที่สนับสนุนความเจริญของยุโรป และยินดีจะจับมือกับจีนในการขับเคลื่อนลัทธิพหุภาคี

ขณะที่นายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ระบุว่า ความร่วมมือยุโรป-จีนสามารถจัดการภารกิจสำคัญของโลกได้อย่างสำเร็จ โดยสหภาพยุโรปยินดีเร่งฝีก้าวในการดำเนินความร่วมมือกับจีน เพื่อแสดงบทบาทแข็งขันต่อการร่วมกันรับมือความท้าทายทั่วโลก

Tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน