ภาษา:ภาษาไทย

ทั่วโลกต้องการเห็นจีน-สหรัฐฯ ร่วมกันจับมือรักษา “หน้าที่ระดับโลก”

2019-04-06 13:54:12 CRI

วันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พบปะกับนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีน ผู้ริเริ่มการพูดคุยเจรจาระดับสูงด้านเศรษฐกิจจีน-สหรัฐฯ ที่กำลังมีขึ้นเป็นรอบที่ 9 ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน นายโดนัล ทรัมป์ กล่าวว่า เขาหวังว่า คณะของสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงเชิงประวัติศาสตร์ที่ครอบคลุมทุกด้านในเร็ววัน ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะมีส่วนช่วยสหรัฐฯ และจีนเท่านั้น หากยังเป็นประโยชน์ต่อโลกอีกด้วย

ปัจจุบัน ทั่วโลกกำลังต้องการให้จีนและสหรัฐฯ ซึ่งต่างเป็นประเทศใหญ่ ร่วมกันรักษา “ภาระหน้าที่ระดับโลก” ในด้านต่อไปนี้

ประการที่ 1 หน้าที่ในการพัฒนา - ปัจจุบัน การพัฒนายังคงเป็นภาระหน้าที่ที่ต้องมาก่อน การเติบโตทางเศรษฐกิจต้องอาศัยแรงกระตุ้นใหม่ ขณะที่การพัฒนาต้องอำนวยประโยชน์แก่ประเทศทั่วโลกมากขึ้น และมีความสมดุลมากขึ้น เพื่อขจัดปัญหาช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจน จีนและสหรัฐฯ ในฐานะประเทศใหญ่ทางเศรษฐกิจ มีภาระหน้าที่ที่จำเป็นต่อการแก้ไขปัญหา “การขาดดุลการพัฒนา”

ประการที่ 2 ภาระหน้าที่ด้านการผดุงสันติภาพ - ปัจจุบัน มนุษย์ยังคงเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น ความวุ่นวายในบางพื้นที่ การแพร่กระจายของลัทธิก่อการร้าย และการคุกคามด้านความปลอดภัยแบบใหม่ซึ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ในฐานะประเทศประจำคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จีนและสหรัฐฯ ต่างมีภาระหน้าที่ในการแก้ไขปัญหา “การขาดดุลสันติภาพ” เพื่อเพิ่มความมั่นคงของโลก

ประการที่ 3 ภาระหน้าที่ด้านการบริหารปกครอง - หลายปีมานี้ ลัทธิกระทำฝ่ายเดียว (Unilateralism) ลัทธิคุ้มครอง (Protectionism) และลัทธิประชานิยม (Populism) มีแนวโน้มฟื้นตัว ซึ่งกำลังทำลายระบบธรรมาภิบาลของโลก (Global governance system) ที่สร้างขึ้นภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตามการปฏิรูปองค์การการค้าโลกนั้น ต้องอาศัยทุกฝ่ายร่วมเจรจากัน เพื่อแก้ไขปัญหา “การขาดดุลการปกครอง” ตลอดจนรักษาระบบการค้าพาหุภาคี คุ้มครองผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา และส่งเสริมให้ระบบธรรมาภิบาลระดับโลกปรับปรุงดีขึ้นเรื่อย ๆ

การเจรจาด้านเศรษฐกิจและการค้า รอบที่ 9 ระหว่างจีนและสหรัฐฯ มีหน้าที่สำคัญที่สุด คือ จัดการข้อขัดแย้งระหว่างกัน และขยายความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศเท่านั้น หากยังเป็น “ภาระหน้าที่ระดับโลก” ที่จีนและสหรัฐฯ ควรรับผิดชอบในฐานะประเทศใหญ่อีกด้วย

Tim/Ldan/Zhou
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:13:32

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:13:32

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:13:32

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:13:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:13:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน