ภาษา:ภาษาไทย

ผู้ร่วมประชุมสุดยอดตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือเรียกร้องเพิ่มการเจรจาและความร่วมมือกัน

2019-04-07 14:01:24 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา การประชุมสุดยอดตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือในการประชุมอภิปรายเศรษฐกิจโลกครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุม King Hussein Bin Talal ของประเทศจอร์แดน บุคคลแวดวงการเมืองและพาณิชย์กว่า 1,000 คนจากกว่า 50 ประเทศ ได้อภิปรายถึงหัวข้อหลัก “การสร้างเวทีความร่วมมือใหม่” ของการจัดประชุมครั้งนี้

นายคลอส มาร์ติน ชวาบ (Klaus Martin Schwab) ผู้ริเริ่มและซีอีโอการประชุมอภิปรายเศรษฐกิจโลกกล่าวสุนทรพจน์ว่า นานมาแล้ว สงครามและการปะทะกันทำให้เศรษฐกิจตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือพัฒนาอย่างยากลำบาก การประชุมอภิปรายเศรษฐกิจโลกมีเป้าหมายว่า สร้างกลไกพูดคุยเจรจาระยะยาว ส่งเสริมการแก้ปัญหายากลำบากระดับภูมิภาค เช่น สถานการณ์อิรัก ปัญหาซีเรีย การปะทะระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล และปัญหาผู้ประสบภัย เป็นต้น

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่สอง อิบน์อัล-ฮุสเซน ของจอร์แดนมีพระดำรัสว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของเขตตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือนั้น ต้องการความร่วมมืออย่างกว้างขวางระหว่างประเทศต่างๆ และทรงแนะนำถึงความพยายามของจอร์แดนในด้านการเรียนการสอนและนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรม พร้อมตรัสว่า ถึงแม้ว่าผู้ประสบภัยสร้างภาระหนักหน่วงให้กับเศรษฐกิจจอร์แดนก็ตาม แต่ทรัพยากรด้านบุคคลที่มีคุณภาพสูงนั้น ก็ได้ประกันศักยภาพการเติบโตของประเทศด้วย

นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวคำปราศรัยว่า การแก้ปัญหาปะทะกันระดับภูมิภาคนั้น มีความเร่งด่วน ในปัญหาปาเลสไตน์กับอิสราเอล สหประชาชาติสนับสนุน “โครงการสองประเทศ” มาโดยตลอด เขากล่าวอีกว่า คุณูปการของจอร์แดนในการรับผู้ประสบภัยนั้น เป็นที่น่าสนับสนุนอย่างยิ่งจากประชาคมโลก

นายมาห์ มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ และนายมูฮัมมาดู บูฮารี ประธานาธิบดีไนจีเรียก็ได้ร่วมพิธีเปิดประชุมที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน เพื่อหารือในประเด็นสำคัญต่างๆ อาทิ “การปรองดองกับการบูรณะสร้างสรรค์” “การปฏิวัติด้านการดำเนินธุรกิจใหม่” “ความเป็นดิจิทัลด้านการค้าปลีก” และ “การบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม” เป็นต้น และอภิปรายถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดการปฏิวัติด้านอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ของประเทศในภูมิภาค

Yim/Ldan/Zhou

แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:09:20

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:09:20

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:09:20

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:09:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:09:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน