ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนระบุ จีนกับทาจิกิสถานจะก้าวสู่ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

2019-05-22 14:52:55 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายหวัง อี้มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบปะกับนายเอโมมาลี ราคโมนอฟ ประธานาธิบดีทาจิกิสถาน ภายหลังการพบปะกัน นายหวัง อี้ได้แนะนำถึงฉันทามติที่สองประเทศได้บรรลุไว้ระหว่างการเยือน

นายหวัง อี้กล่าวว่า จีนกับทาจิกิสถานเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน ทั้งสองประเทศได้ผูกความสัมพันธ์ที่ดี 4 อย่าง ได้แก่ เพื่อนบ้านที่มีความใกล้ชิด มิตรที่เชื่อถือกัน หุ้นส่วนที่มีชัยชนะร่วมกัน และพี่น้องที่ประคับประคองกัน ภายใต้การนำของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกับนายเอโมมาลี ราคโมนอฟ ประธานาธิบดีทาจิกิสถาน นอกจากนี้ การที่ทั้งสองประเทศร่วมมือกันสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ก็ได้อัดฉีดพลังให้กับความสัมพันธ์สองประเทศด้วย

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องตรงกันว่า เมื่อเผชิญกับการแพร่กระจายของลัทธิปัจเจกนิยมและอนุรักษ์นิยม การเชิดชูเจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้ที่เน้นความเชื่อถือซึ่งกันและกัน อำนวยประโยชน์แก่กัน มีความเสมอภาค และปรึกษาหารือนั้นมีความหมายสำคัญในสมัยปัจจุบัน โดยทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้พิทักษ์ความปลอดภัยและความมั่นคงส่วนภูมิภาค แสดงบทบาทมากขึ้นในการส่งเสริมการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

(Yim/Cui/Zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน