ภาษา:ภาษาไทย

สหประชาชาติฉลองวันจักรยานโลก

2019-06-04 15:45:05 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา  สหประชาชาติได้จัดกิจกรรมฉลองวันจักรยานโลกที่สำนักงานใหญ่ ในนครนิวยอร์ค สหรัฐฯ

ดร. มาเรีย เฟอร์นันดา เอสปิโนซา การ์เซส (Maria Fernanda Espinosa Garces) ประธานสมัชชาสหประชาชาติชุดที่ 73 กล่าวสุนทรพจน์ในกิจกรรมดังกล่าวว่า  การใช้จักรยานมีบทบาทสำคัญในการลดการปล่อยควันพิษของรถยนต์  ลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้านการจราจร  ลดความอ้วน  และการดูแลรักษาสุขภาพ 

ดร.มาเรีย เรียกร้องให้ประชาคมโลกจัดการใช้จักรยานให้อยู่ในแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเมืองและเขตชนบท  พิจารณาให้เงินสนับสนุนการใช้จักรยาน  และลงทุนมากขึ้นในการประชาสัมพันธ์ผลประโยชน์ของการใช้จักรยาน

ส่วนนายสเตฟาน ดูจาร์ริค (Stephane Dujarric) โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติระบุที่งานแถลงข่าวว่า  จักรยานเป็นพาหนะที่ใช้ง่าย  ปลอดภัย  สะอาด  และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  การที่สหประชาชาติจัดวันจักรยานโลกก็เพื่อส่งเสริมการอุปโภคบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน  และทำให้มนุษย์สามารถรับมือกับปัญหาดินฟ้าอากาศ

เมื่อเดือนเมษายนปี 2018  การประชุมสมัชชาสหประชาชาติชุดที่ 72 ผ่านมติ กำหนดว่า วันที่ 3 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันจักรยานโลก  เพื่อประชาสัมพันธ์การใช้จักรยานทั่วโลก  และเดินหน้าวัฒนธรรมจักรยาน


(Bo/Zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน