ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปะเจรจากับปธน. รัสเซีย

2019-06-06 11:16:47 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะเจรจากับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียที่พระราชวังเครมลิน ณ กรุงมอสโก ผู้นำทั้งสองประเทศได้ประเมินค่าอย่างสูงต่อการพัฒนาความสัมพันธ์แบบรอบด้านระหว่างจีนกับรัสเซียในช่วง 70 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา เห็นพ้องต้องกันที่จะปฏิบัติตามแนวคิดมิตรประเทศและร่วมมือเพื่อได้รับประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย พัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับรัสเซียในศักราชใหม่อย่างรอบด้าน เพิ่มระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้สูงยิ่งขึ้น อำนวยประโยชน์ที่ดียิ่งขึ้นแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ ตลอดจนประชาชนทั่วโลก

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า เมื่อเผชิญหน้ากับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 100 ปี จีนกับรัสเซียได้แบกรับความปรารถนาใหญ่ยิ่งขึ้นของประชาชนทั้งสองประเทศตลอดจนประชาคมโลก จีนยินดีร่วมมือกับรัสเซียใช้ความพยายาม ขยายประสิทธิผลทางบวกของความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างสองประเทศ ให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากความร่วมมือระหว่างสองประเทศมากยิ่งขึ้น เสนอ “แผนงานจีน-รัสเซีย” ที่มากยิ่งขึ้นให้กับกิจการระหว่างประเทศ

ด้านนายปูตินกล่าวว่า ตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตมาเป็นระยะเวลา 70 ปีนี้ ด้วยความพยายามของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับจีนได้พัฒนาถึงระดับสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน ความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในทุกด้านเกิดประสิทธิผลดีเป็นอย่างมาก ความสัมพันธ์ฉันมิตรเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างรัสเซียกับจีนไม่เพียงแต่ได้สร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศเท่านั้น หากยังเป็นกำลังสำคัญที่รักษาความเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์และความมั่นคงของทั่วโลกอีกด้วย

(Yim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน