สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์อินเดียกล่าวขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนว่า นโยบายเอกภาคนิยม และนโยบายกีดกันทางการค้า ของรัฐบาลสหรัฐ ส่งผลร้ายกับสหรัฐเอง และที่สำคัญกว่านั้น จะเป็นภัยคุกคามแนวโน้มการพัฒนาในภาพรวมของเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างร้ายแรง
เขากล่าวว่า หากรัฐบาลสหรัฐฯ เก็บภาษีศุลกากรเพิ่มจากสินค้าที่นำเข้าจากจีน ย่อมจะกระทบถึงสหรัฐฯ ทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ตกต่ำ สูญเสียตำแหน่งงานจำนวนมาก การที่รัฐบาลสหรัฐฯ เจตนาสร้างความขัดแจ้งทางการค้ากับจีน และยกเลิกการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(Generalized System of Preferences Treatment) ของอินเดียนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความใจแคบของสหรัฐฯ (narrow minded) ในยุคปัจจุบันไม่มีชาติใดสามารถพัฒนาได้เองลำพังโดยไม่อิงกับระบบทั่วโลก
การที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีศุลกากรต่อคู่ค้านั้น ฝาฝืนหลักเกณฑ์สากล ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประชาคมเศรษฐกิจ ควรให้องค์กรระหว่างประเทศเฉพาะด้านประสานและแก้ไข้ แต่ไม่ควรทำสงครามการค้า ดังนั้น การกระทำของสหรัฐฯ ในขณะนี้เป็นอันตรายมาก
SSLFZYP