ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนประจำอังกฤษแถลงจุดยืนจีนกรณีปัญหาฮ่องกงกับผู้สื่อข่าวทั้งในและต่างประเทศ

2019-07-04 14:28:41 CRI

วันที่ 3 กรกฎาคมตามเวลาท้องถิ่น นายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษกล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวต่อผู้สื่อข่าวทั้งในและต่างประเทศ โดยแสดงจุดยืนที่เคร่งขรึมของจีนในเหตุผู้ประท้วงบุกอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ตลอดจนแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งและคัดค้านอย่างเด็ดขาดที่อังกฤษเข้ามาแทรกแซงกิจการฮ่องกงและกิจกายภายในของจีน

นายหลิว เสี่ยวหมิงกล่าวว่า วันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นวันเฉลิมฉลองรำลึกฮ่องกงคืนสู่มาตุภูมิและการสถาปนาเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แต่ในวันนี้ได้เกิดเหตุที่พวกหัวรุนแรงบางคนใช้กำลังบุกอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกง และสร้างความเสียหายตามอำเภอใจตนเอง

เขากล่าวอย่างจริงจังว่า ในปัญหาที่เกี่ยวกับความถูกผิดเชิงหลักการ รัฐบาลอังกฤษเลือกอยู่ในฝ่ายผิด ซึ่งไม่เพียงแต่ประกาศคำพูดที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งยังแทรกแซงกิจการของฮ่องกง และสนับสนุนกลุ่มผู้กระทำผิดกฎหมายที่ใช้กำลังรุนแรง ซ้ำยังหมายจะก้าวก่ายการบริหารตามกฎหมายของฮ่องกง โดยกีดขวางรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงลงโทษผู้กระทำผิดตามกฎหมาย จีนได้ตักเตือนอย่างจริงจังกับอังกฤษแล้วหลายครั้ง และขอกล่าวเน้นย้ำอีกครั้งในครั้งนี้ว่า ฮ่องกงเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ไม่ใช่ฮ่องกงที่อยู่ภายใต้การปกครองของอาณานิคมของอังกฤษ กิจการของฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนทั้งสิ้น ประเทศ องค์กรและบุคคลใดๆต่างก็แทรกแซงไม่ได้ จีนแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งและคัดค้านอย่างเด็ดขาดที่อังกฤษแทรกแซงกิจการของฮ่องกงและกิจการภายในของจีนอย่างเกินเลยนี้


yim/kt/ciciข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน