ภาษา:ภาษาไทย

มณฑลชิงไห่ -- พื้นที่ที่สวยอลังการ

2017-10-11 10:35:26 CRI

ในประเทศจีน เมื่อเอ่ยถึงมณฑลชิงไห่และเขตปกครองตนเองอุยกูร์ซินเจียง มักจะมาคู่กับคำว่า “สวยอังการ” เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามและกว้างใหญ่ อลังการจริงๆ ยามฤดูร้อน ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่มีอากาศร้อนจัด มณฑลชิงไห่ที่มีอากาศเย็นสบายจึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วไป

ชิงไห่ ชื่อย่อ ชิง “ชิงไห่” แปลว่า ทะเลสีเขียว ซึ่งเป็นชื่อทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดของจีน ส่วนเมืองหลวงชี่อ ซีหนิง มณฑลนี้เนื้อที่ทั้งหมด 721,000 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในหลังคาโลก นั่นก็คือ ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตนั่นเอง พื้นที่ของมณฑลชิงไห่ประกอบด้วยเขาสูง ทะเลสาบ ทุ่งหญ้าและทะเลทราย อยู่เหนือระดับน้ำทะเลราว 1,650-6,860 เมตร จึงมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวอุดมสมบูรณ์

การไปเที่ยวชิงไห่นั้น ต้องขับรถไปเที่ยวเองถึงจะสนุก เพราะมณฑลนี้ทิศเหนือติดกับเขตปกครองตนเองอุยกูร์ซินเจียง และมณฑลกานซู่ ทิศใต้ติดกับเขตปกครองตนเองทิเบต และมณฑลเสฉวน ทิศตะวันออกติดกับมณฑลกานซู่ ทิศตะวันตกติดต่อกับเขตปกครองตนเองอุยกูร์ซินเจียง และเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งล้วนมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามที่อยู่ระหว่างทาง ซึ่งสามารถขับรถจากเมืองที่เราพำนักอยู่ไปยังมณฑลชิงไห่ หรือไม่ก็นั่งเครื่องบิน หรือรถไฟไปถึงเมืองซีหนิงแล้ว ค่อยเช่ารถขับไปเที่ยวเองก็ได้

แม้มณฑลชิงไห่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตทะเลทรายโกบีและภูเขาหิมะ ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม การที่มณฑลชิงไห่ มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงปัจจุบัน ก็ยังเป็นสวรรค์ของนักผจญภัยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 08:04:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 08:04:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 08:04:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 08:04:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 08:04:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน