ภาษา:ภาษาไทย

การแสดงดนตรีและวัฒนธรรม"สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน" ครั้งที่ 6

2014-01-11 22:45:28 CRI

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้ทรงเครื่องดนตรีกู่เจิง ร่วมกับพระอาจารย์ฉาง จิ้ง ในการแสดงดนตรีและวัฒนธรรม"สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน "ครั้งที่ 6 ณ กรุงปักกิ่ง ค่ำวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2556 ร่วมกับวงดุริยางค์ของจีน สลับกับการแสดงนาฎศิลป์และศิลปะทั้งของไทยและจีน

หลังจากนั้น พระราชทานสัมภาษณ์ให้กับคณะสื่อมวลชนที่ไปเข้าเฝ้าฯ หลังจากทรงเสร็จสิ้นการแสดงโดยทรงเล่าเกี่ยวกับการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ว่า เป็นครั้งแรกที่ทรงนำเพลงพระราชนิพนธ์ ยามเย็น (Love as Sundown) ซึ่งเป็นแจ๊ส มาเล่นกับกู่เจิง เพราะเป็นความท้าทายในการนำดนตรีสองแบบมาเล่นด้วยกันให้ไพเราะ อีกทั้งต้องการถวายพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะอัครศิลปินและเป็นเพลงที่พระราชนิพนธ์ไว้เป็นเพลงแรกเมื่อมีพระชนมพรรษาได้เพียง 18 ปี

การแสดงครั้งนี้ทรงนำเพลงบางส่วนที่ได้บรรเลงเมื่อครั้งจัดงานครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยมาแสดงที่นี่ เนื่องจากต้องการให้ชาวจีนได้รับฟังด้วย พระองค์ตรัสชื่นชมการแสดงของคณะนาฎศิลป์ไทยที่มาร่วมงานครั้งนี้ว่า ทำได้เยี่ยมมาก ทรงอยากให้มีการแสดงด้านวัฒนธรรมที่เป็นไทยจริงๆ มีแก่นและรากของความเป็นไทย

ด้านการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมแสดง พระองค์ตรัสว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมา ทรงงานค่อนข้างหนักเพราะต้องตื่นตั้งแต่ตีห้า วันจันทร์ถึงเสาร์ทุกสัปดาห์ เพื่อทรงงานที่รพ. และมีพระราชภารกิจอื่นๆ จึงมีเวลาซ้อมในตอนดึกๆเท่านั้น อย่างไรก็ตามพระองค์ก็มีพระประสงค์ที่จะฝึกฝนฝีมือตัวเองให้เพิ่มขึ้น

ทรงเลือกเล่นดนตรีกู่เจิ้ง เพราะเป็นเครื่องดนตรีไพเราะและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ในฐานะที่ทรงเป็นทูตวัฒนธรรมก็ได้ทำหน้าที่ในการเผยแพร่ให้กู่เจิ้งเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ทรงบรรเลงในยามที่เสด็จไปเยือนต่างประเทศในภูมิภาคต่างๆ และได้ทรงสนับสนุนให้วัฒนธรรมไทยแง่มุมต่างๆ เป็นที่รู้จักของชาวจีนด้วย

นอกจากนี้ทรงให้ความสำคัญกับงานด้านศิลปวัฒนธรรม ในฐานะที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะสานความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีนให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นพลังอ่อนนุ่ม แต่มักจะถูกมองข้าม จึงทรงเห็นว่า หากประชาชนในชาติมีความเข้าใจกันและกันด้านวัฒนธรรมแล้ว จะนำไปสู่ความเข้าใจกันด้านอื่นๆตามมา ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจ การเมือง หรือแม้กระทั่งการทหาร

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเล่าว่า ทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเกษมสำราญและมีพระสุขพลานามัยที่แข็งแรงดี ทรงสดชื่นแจ่มใสขึ้น หลังจากที่ได้เสด็จพระราชดำเนินฯแปรพระราชฐานไปที่วังไกลกังวล จังหวัดประจวบฯ

ในช่วงท้ายทรงมีพระราชดำรัสฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยในท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ว่า.....

"ขอให้คนไทย รักประเทศมากๆ และขอให้เป็นความรักอย่างถูกต้อง ต้องซื่อสัตย์ ภักดีกับประเทศ อย่าหวังผลประโยชน์ส่วนตัวจนมากเกินไป หรือโกงกินก็รับไม่ได้ ขอให้ทุกคนช่วยกันดำรงความเป็นธรรมให้ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ และขอให้ทุกคนจะทำอะไร ขอให้นึกถึงความเป็นไทยให้มากๆ "ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน