ภาษา:ภาษาไทย

หวง เสี่ยวหมิง

2015-02-19 16:42:59 CRI
หวง เสี่ยวหมิง นักแสดและนายแบบจีน

หวง เสี่ยวหมิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา

หวง เสี่ยวหมิง

ชื่อเกิด หวง เสี่ยวหมิง

ชื่อเล่น เชี่ยน เชี่ยน

เกิด 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1977 (34 ปี)

ชิงเต่า, มณฑลชานตง ประเทศจีน

อาชีพ นักแสดง, นักร้อง, นายแบบ

ปีที่แสดง ค.ศ. 1998-ปัจจุบัน

หวง เสี่ยวหมิง (จีนตัวเต็ม: 黃曉明, จีนตัวย่อ: 黄晓明, อังกฤษ: Huang Xiaoming, พินอิน: Huáng Xiǎomíng) เป็นนักแสดงและนักร้องชาวจีนที่มีชื่อเสียง เกิดเมื่อ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1977 ที่เมืองชิงเต่า มณฑลชานตง ประเทศจีน

หวง เสี่ยวหมิง เข้าสู่แวดวงบันเทิงด้วยการศึกษาจบปริญญาตรี เอกการแสดง จากมหาวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง เอกการแสดง โดยเริ่มจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณานม ในช่วงเรียนอยู่ในชั้นปีที่ 2 และมีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกชื่อ Ai Ging Bu Shi You Xi (ความรักไม่ใช่เกมส์) ในปี ค.ศ. 1998 โดยบัดนั้นจนถึง ได้แสดงละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ต่าง ๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 20 เรื่อง และด้วยหน้าตาอันหล่อเหลา บวกด้วยฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมทำให้ หวง เสี่ยวหมิงได้รับความชื่นชอบจากแฟน ๆ และได้รับรางวัลการแสดงต่าง ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่มากมาย

หวง เสี่ยวหมิง มีนักแสดงที่ชื่นชอบ คือ โจว เหวินฟะ, เหลียง เจียฮุย และจอร์จ คลูนีย์

ในปี ค.ศ. 2002 มีผลงานละครโทรทัศน์ออกอากาศในจีนแผ่นดินใหญ่ติดต่อกันถึง 3 เรื่องภายในเวลา 1 ปี แต่โชคร้ายช่วงปลายปีต่อมา เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในเขตเทือกเขา ในขณะที่เขากำลังเข้าไปถ่ายทำภาพยนตร์ แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ใส่เฝือกกลับมาเข้าฉากภาพยนต์ต่อ ทำให้เป็นที่ชื่นชมของสื่อมวลชนและแฟน ๆ

นอกจากการแสดงแล้ว ด้านการร้องเพลงและดนตรี เคยออกอัลบั้มชุดแรกชื่อ It's Ming เป็นภาษาจีนกลาง ในปลายปี ค.ศ. 2007 และในละครโทรทัศน์ชุด New Shanghai Bund (เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หักเหลี่ยมมังกร) หวงเสี่ยวหมิง ยังได้ร้องเพลงประกบคู่กับ ซุน ลี่ นักแสดงนำหญิงในเรื่อง ชื่อเพลง Even If there is No Tomorrow เป็นเพลงปิดท้ายด้วย

"หวงเสี่ยวหมิง" (Huang Xiaoming) เจอรุมสวด เหวี่ยงหนัก แม้กระทั่งแฟนก็ไม่เว้น

เรียกได้ว่าตอนนี้เจอแต่ข่าวแง่ลบของ"หวงเสี่ยวหมิง" (Huang Xiaoming) พระเอกชื่อดังจากเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ออกมาอยู่ตลอด ถึงความแรงและนิสัยอารมณ์ร้อนของเจ้าตัว ล่าสุดแม้กระทั่งกับแฟนสาวที่ได้ชื่อว่าศัลยกรรมตัวแม่ของฮ่องกงอย่าง "แองเจล่าเบบี้" (Angela Baby) ก็โดนตะคอกใส่ในสนามบินด้วย

หวงเสี่ยวหมิง นักแสดงชื่อดังปรากฏเป็นข่าวหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งล้วนแต่เป็นไปในแง่ลบ โดยล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาว่าเขาตะคอกเสียงดังใส่แองเจลาเบบี้ แฟนสาวในที่สาธารณะ ขณะทั้งคู่เดินทางมาถึงสนามบินปักกิ่ง

ซึ่งขณะอยู่ในลานจอดรถ ผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่า เห็นเสี่ยวหมิงตะคอกใส่แองเจลา ก่อนจะทุบกระจกรถด้วยความโมโห ซึ่งแองเจลารู้สึกกลัวและอยากเข้าไปในรถ แต่เสี่ยวหมิงเอามือดันประตูปิดไว้และไม่ยอมให้เธอขึ้นรถจนกว่าเขาจะด่าเธอจบ

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ออกไปด้วยรถคนละคัน ก่อนจะมีคนเห็นทั้งคู่หายเข้าไปในบ้านพักที่ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกัน ซึ่งตามรายงานระบุว่า บ้านหลังดังกล่าวคือบ้านหลังใหม่ที่ฝ่ายชายซื้อไว้

เรียกได้ว่า ข่าวนี้ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยจะดีนักให้กับนักแสดงหนุ่มมากทีเดียว และสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาค่อนข้างมาก ถึงนิสัยส่วนตัวของเขาที่ไม่ค่อยจะดี เพราะก่อนหน้านี้เขาก็เจอข่าวด้านลบมามากมาย

ทั้งเรื่องที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาไปทำศัลยกรรมมา เพื่อปรับปรุงรูปหน้าของตนเอง และการได้รับเลือกจากเว็บไซต์ในจีนให้เป็น "ราชาหนังห่วย" รวมถึงเรื่องที่เขาวิจารณ์นักแสดงชื่อดังอย่าง ทาคุยะ คิมุระ (Takuya Kimura) เมื่อครั้งที่ได้ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารร่วมกัน ว่าเป็นคนที่ทำงานด้วยยาก จนกระทั่งโดนโจมตีจากเหล่าบรรดาแฟนคลับของหนุ่มคิมุทาคุ

อย่างไรก็ตาม หวงเสี่ยวหมิง ก็ไม่รู้สึกสะทกสะท้านต่อข่าวแง่ลบของตนเองหรือกลัวการถูกแบนแต่อย่างใด โดยเจ้าตัวได้เขียนข้อความระบายความในใจผ่านทาง Weibo ( เว็บเพจส่วนตัวที่ได้รับความนิยมมากในจีนเช่นเดียวกับทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊ค ) ซึ่งระบุว่า "ผมไม่กลัวที่จะตกต่ำ สิ่งเดียวที่ผมกลัวคือผมจะลงไปไม่ถึงจุดต่ำสุด เพราะไม่ว่ามันจะยากลำบากขนาดไหน ผมก็จะยืนหยัดขึ้นด้วยสองเท้าของผมให้ได้อีกครั้ง"

หวงเสี่ยวหมิง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนล่าสุด

ถ้าถามว่าพระเอกซี่รี่ส์คนไหนที่ถูกสาว ๆ ถามถึงมากที่สุดตอนนี้ คงตอบได้ไม่ยาก และหนึ่งในนั้นคงมีชื่อ หวงเสี่ยวหมิง พระเอกหนุ่มหล่อ หน้าใส จากละครดังเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ฉบับใหม่ ที่กำลังออกอากาศทางช่อง 3 และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในตอนนี้ หลาย ๆ คน อาจยังไม่รู้จักชื่อเสียง เรียงนามของเขาดี วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักหนุ่มเจ้าเสน่ห์คนนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

หวงเสี่ยวหมิง เกิดวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2520 ที่เมืองชิงเต่า มณฑลชานตง ประเทศจีน หนุ่มหล่อคนนี้ดูท่าทางจะเป็นคนขี้อ้อน แม่หวงไม่ใช่เล่น เพราะเขาเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เอกการแสดง จากมหาวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง ในปี 2543 และมีเพื่อนร่วมชั้นที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง เจ้าเหว่ย ซึ่งโด่งดังจากบทบาทน่ารักน่าชังในเรื่ององค์หญิงกำมะลอ ภาค 1 และ 2 ซึ่งในเรื่องนี้ หวงเสี่ยวหมิง ก็ได้ร่วมแสดงด้วย แต่เป็นภาค 3 ซึ่งในเวอร์ชั่นดังกล่าว เจ้าเหว่ย ไม่ได้ร่วมแสดงด้วย

หวงเสี่ยวหมิง เริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงโดยเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณานม ในช่วงเรียนหนังสือมหาวิทยาลัยปี 2 และมีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกชื่อ ai qing bu shi you xi หรือความรักไม่ใช่เกมส์ ในปี 2541 (ค.ศ.1998) โดยตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน ได้แสดงละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ต่าง ๆ กว่า 20 เรื่อง และด้วยหน้าตาอันหล่อเหลา บวกด้วยฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมทำให้ หวงเสี่ยวหมิงได้รับความชื่นชอบจากแฟน ๆ และได้รับรางวัลการแสดงต่าง ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่มากมายทั้งนี้ หวงเสี่ยวหมิง เริ่มมีผลงานและเป็นที่รู้จัก และโด่งดังมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปี 2546 เพราะเมื่อปี 2545 มีผลงานละครออกอากาศในจีนแผ่นดินใหญ่ติดต่อกันถึง 3 เรื่องภายในเวลา 1 ปี แต่โชคร้ายช่วงปลายปี 2546 เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในเขตเทือกเขา ในขณะที่เขากำลังเข้าไปถ่ายทำภาพยนตร์ แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ใส่เฝือกกลับมาเข้าฉากภาพยนต์ต่อ ทำให้สื่อมวลชนและแฟน ๆ ชื่นชมสปิริตกันยกใหญ่

นับได้ว่า หวงเสี่ยวหมิง เป็นหนุ่มหล่อ และมีเสน่ห์คนหนึ่ง แต่ทั้งนี้ผลงานที่เขารับเล่นบทพระเอกส่วนใหญ่จะเป็นละครชุดที่นำกลับมาสร้างใหม่ ไม่ว่าจะเป็น มังกรหยก เอี้ยก้วย อุ้ยเสี่ยวป้อ หรือ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ซึ่งบทบาทของ "เอี้ยก้วย" ในเรื่องมังกรหยกภาค 2 ที่นำมาสร้างใหม่เมื่อปี 2549 นั่นเองที่ส่งผลให้เขาโด่งดังมากที่สุด และบทบาทดังกล่าวก็เคยสร้างชื่อเสียงให้กับรุ่นพี่อย่าง หลิวเต๋อหัว และ กู่เทียนเล่อ ดังเปรี้ยงปร้างและได้รับความนิยมมาแล้วเช่นกัน


สำหรับบทบาทในเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เวอร์ชั่นใหม่นี้ (Shanghai Bund 2007) หวงเสี่ยวหมิง รับเล่นเป็น “สี่เหวินเฉียง” พระเอกในเรื่อง และเป็นละครที่โจวเหวินฟะ ดาราขวัญใจของเขา เคยแสดงไว้โด่งดังไปทั่วเอเชีย โดยบทบาทที่ทำให้เขาหนักใจที่สุดในละครเรื่องนี้คือ การเข้าฉากสูบบุหรี่ ซึ่งในเรื่องจะมีบ่อยมาก ทั้งที่ความจริงเขาเป็นคนไม่สูบบุหรี่เลย

นอกจากวงการแสดงแล้ว หวงเสี่ยวหมิง ยังมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี ซึ่งเขาเคยออกอัลบั้มชุดแรกชื่อ It's Ming ในเดือนธันวาคมปี 2550 และในละครเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่ออกอากาศทางช่อง 3 อยู่ตอนนี้ หวงเสี่ยวหมิง ยังได้ร้องเพลงประกบคู่กับ ซุน ลี่ นักแสดงนำหญิงในเรื่อง ชื่อเพลง Even If there is No Tomorrow เป็นเพลงปิดท้ายละครเรื่องนี้ด้วยภาพยนตร์

The Banquet (2004)

Legend of Dragon (2005)

The Sniper (2009)

Founding of a Republic (2009)

Ip Man 2 (2010)

ละครโทรทัศน์

Da Han Tian Zi 1 (2001)

Princess Pearl Season 3 (2002)

The Return of the Condor Heroes (2006)

New Shanghai Bund (2006)

Royal Tramp (2006)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน