ภาษา:ภาษาไทย

ไทยต้อนรับคาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์ท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขงปี 2560

2017-10-19 21:48:23 CRI

วันที่ 16 ตุลาคม 2560 พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยให้การต้อนรับคณะคาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขงไทย-จีน ปี 2560 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ โดยมีตัวแทนจากทั้งประเทศในเขตลุ่มน้ำล้านช้างแม่โขง อาทิ นายหวัง เฉิน รองอธิบดีกรมวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรมของจีน นางหวัง เจี้ยนหวิน รองเลขาธิการเทศบาลนครหนิงโป นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งเอกอัครราชทูตกัมพูชา, เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามและเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยให้เกียรติเข้าร่วมงาน

คาราวานรถยนต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวล้านช้างแม่โขง เริ่มออกเดินทางออกจากเมืองหนิงโป ประเทศจีนเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขบวนแล่นผ่าน 5 มณฑลของจีน ได้แก่ เจ้อเจียง ฝูเจี้ยน กวางตุ้ง กว่างซีและยูนนาน คณะคาราวานและสื่อมวลชนไทย-จีน ได้ร่วมสัมผัสกับทิวทัศน์ความสวยงามและทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นจากสองข้างทางและทุกจุดที่มีการแวะพัก

นายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยกล่าวต้อนรับคณะคาราวานและได้กล่าวถึงประเทศไทยในฐานะที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ผู้คนมีน้ำจิตไมตรี ด้านของจีนเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพัฒนาอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปยังที่ต่างๆทั่วโลก หากความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของไทย-จีนเข้มแข็งจะช่วยสร้างแรงผลักดันวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศและส่งเสริมความร่วมมือแลกเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี

เมื่อไม่นานมานี้นายกรัฐมนตรีของไทยได้เข้าร่วมการประชุมระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ BRICS กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ผู้นำไทยจีนได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 4 ฉบับเพื่อตอบสนองโครงการความร่วมมือ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" ซึ่งวัฒนธรรมถือเป็นเสาหลักอย่างหนึ่งของการเชื่อมสะพานมิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ

ภายในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งจากของไทยและจีน โดยฝ่ายไทยจะมีไฮไลท์อยู่ที่การโชว์หนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี หนึ่งในมหรสพที่เก่าแก่และได้รับการยกย่องของไทย ด้านประเทศจีนก็ได้นำการแสดงงิ้วจาก 4 ท้องถิ่นมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ส่วนอาหารค่ำที่นำมาต้อนรับนั้นเป็นอาหารไทยรสดีที่ถูกปากชาวต่างชาติเสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลินุ่มๆ รวมถึงมีเมนูเส้นบะหมี่ที่ชาวจีนคุ้นเคย รวมถึงเมนูขึ้นชื่ออย่างข้าวเหนียวมะม่วงสุดฮิตของชาวจีนเป็นของหวานตบท้าย

นอกจากเดินทางผ่านประเทศไทยแล้ว คณะคาราวานยังมีแพลนเดินทางไปยังลาว กัมพูชาและสุดท้ายเดินทางกลับไปยังเมืองหนิงโป ประเทศจีนในวันที่ 24 ตุลาคม 2560


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿

ภาพ: ณจักร วงษ์ยิ้ม
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน