ภาษา:ภาษาไทย

มองจีนผ่านคอลัมนิสต์

อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว

อินทนิล อินไชน่า : ขยะอวกาศ..ภัยจากฝีมือมนุษย์

วันก่อนนั่งคุยกับ อาจารย์ ดร.พีรพงศ์ ต่อฑีฆะ อดีตอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมระบบวัดคุมและเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่งหรือเป่ยหาง

CRIThaiClips: “ฉงหยางเจี๋ย” อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญหลังวันชาติจีน

"ฉงหยาง" หมายถึง การมาบรรจบกันของเลข 9 ซึ่งคนจีนในสมัยโบราณถือเลข 9 ว่าเป็น "หยาง" ซึ่งปัจจุบันถูกกำหนดให้เป็นวันผู้สูงอายุจีนด้วย การกล่าวอวยพรผู้สูงอายุเป็นภาษาจีน จะพูดว่าอย่างไรได้บ้าง มารับชมพร้อมกันค่ะ...

ระหว่างบรรทัด:“ปักกิ่งในความทรงจำ” หนังสือบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์จีนผ่านสายตาของหญิงไทยที่ใช้เวลากว่าค่อนชีวิตในประเทศจีน

ประวัติศาสตร์จีนมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากมายหลายต่อหลายครั้ง และส่งผลกระเทือนต่อชีวิตผู้คนชาวจีนอย่างกว้างขวาง โดยฉัครั้งสำคัญของจีนยุคหลัง คือการปฏิวัติวัฒนธรรม และกสนเปิดประเทศสู่โลกภายนอก หนังสือ “ปักกิ่งในความทรงจำ” เขียนโดยคุณศรีกานดา ภูมิบริรักษ์ หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนยาวนานกว่า 50 ปี บอกเล่าเรื่องราวของสังคมจีนตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติทางวัฒนธรรม และเรื่องราวหลังจากนั้นผ่านสายตาของคนที่ได้พานพบจากประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง โดยหลายเรื่องก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ และเรื่องราวนั้นๆ

กิตติธัชช์ คำเปลว

กิตติธัชช์ คำเปลว ผู้เชี่ยวชาญไทย สถานีวิทยุซีอาร์ไอ กรุงปักกิ่ง

กาสะลองส่องจีน ตอน 100 : พาเที่ยวงานเทศกาลไทย “สยามเมืองยิ้ม ชิมไปยิ้มไป” ที่สถานทูตไทย กรุงปักกิ่ง

ร้านต่อมาที่ผมจะพาไปรู้จักชื่อร้านสติ หรือ “ชาถี” ครับ เจ้าของร้านบอกว่าที่ตั้งชื่อร้านเป็นชื่อนี้ก็เพราะตอนที่ตั้งร้านปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่เธอเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งก็ต้องเจอกับความท้าทาย

หลากมิติจากจีน

บทสัมภาษณ์คุณไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย(2)
หลากมิติจากจีน2019-10-30 10:16September 24 2021 13:49:11

บทสัมภาษณ์คุณไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย(2)

ครั้งนี้ได้ไปดูสำนักงานหนังสือพิมพ์ ได้ไปดูกิจการ  ได้ไปดีการบริหารของหนังสือพิมพ์ ที่เป็นหนังสือพิมพ์เสนอข่าวการเกษตรทั้งฉบับ  ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มาดูงานหนังสือพิมพ์ที่นำข่าวแบบสาขาอาชีพโดยตรง  ที่ประเทศไทย แม้ว่าเราจะเป็นอาชีพเกษตรกรรมก็จริง แต่หนังสือพิมพ์ของประเทศไทย ยังไม่มีฉบับไหนที่ให้ความสำคัญกับเกษตรกรโดยเสนอข่าวด้านเดียวเพื่อเกษตรกรอย่างที่ประเทศจีนทำ  เพราะฉะนั้น จากการที่ได้เยี่ยมชมและก็ได้ฟังบรรยายสรุป ก็เห็นชัดเจนถึงการให้ความสำคัญของประเทศจีน นโยบายของประธานสี จิ้นผิงที่มีต่อเกษตรกร  และที่สำคัญที่สุด ได้พบว่า การนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ เป็นการนำเสนอข่าวที่ทันสมัย มีการหลอมลวมสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ ทั้งโซเซียล ทั้งระบบแอปลิเคชั่น ทั้งหมด ซึ่งเป็นความทันสมัยที่สามารถตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงของการสื่อสารที่รวดเร็ว ซึ่งถือว่ารวดเร็วกว่าหลายๆ ประเทศ ตรงนี้ก็มองว่า นี่คือการพัฒนาของสื่อในปะเทศจีน  และก็สามารถที่จะตอบจุดของเกษตรกรที่เป็นชาวไร่ขาวนา ซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติได้ เพราะปัจจุบัน ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่า ทุกอาชีพ จะต้องมีองค์ความรู้  ไม่มีอาชีพไหน  ต่อไปผมเชื่อว่า แม้แต่อาชีพของการขายแรงงาน จะต้องมีองค์ความรู้ใหม่ๆ เข้ามา  ไม่ฉะนั้น  คนเหล่านี้จะไม่สามารถดำรงชีพอยู่ในสังคม  คือก้าวตามโลก ก้าวตามสังคมไม่ทัน  ตรงนี้ก็ถือเป็นความประทับใจในการที่ได้ไปเยี่ยมชมหนังสือพิมพ์ เกษตรกร(หนุงหมินรึเป้า )

บทสัมภาษณ์คุณไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย(1)
หลากมิติจากจีน2019-10-30 10:12September 24 2021 13:49:11

บทสัมภาษณ์คุณไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย(1)

กลางเดือนตุลาคม คณะผู้แทนสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทยเดินทางมาเยือนจีน โดยได้เยี่ยมชมสำนักงานหนังสือพิมพ์ “หนงหมินรึเป้า” หรือหนังสือพิมพ์เกษตรกรรายวัน ที่กรุงปักกิ่ง และสถานีวิทยุและโทรทัศน์เฮยหลุงเจียง หนังสือพิมพ์ฮาร์บินรายวัน ตลอดจนไปเมืองต้าชิ่งของมณฑลเฮยหลุงเจียง ไปดูผลการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและการเกษตรแผนใหม่ของเมืองต้าชิ่ง

การเปลี่ยนแปลงใหม่ของตลาดท่องเที่ยวช่วงวันชาติจีน
หลากมิติจากจีน2019-10-28 10:17September 24 2021 13:49:11

การเปลี่ยนแปลงใหม่ของตลาดท่องเที่ยวช่วงวันชาติจีน

ตั้งแต่จีนเริ่มมีวันหยุดยาว 7 วันในช่วงวันชาติครั้งแรกเมื่อปี 1999 เป็นต้นมา ช่วงหยุดยาววันชาติจีนในทุกๆปีก็กลายเป็น “หน้าต่าง” บานสำคัญที่ติดตามสังเกตการบริโภคของชาวจีน และเป็นดัชนีสำคัญในการพิจารณาศักยภาพทางเศรษฐกิจที่แฝงอยู่ของจีน เนื่องจากปีนี้เป็นการครบ 70 ปีแห่งการสถาปนาจีนใหม่ ช่วงเทศกาลวันชาติจีนปีนี้จึงนับว่ามีความหมายสำคัญเป็นพิเศษยิ่ง ซึ่งมีอิทธิพลต่อตลาดท่องเที่ยวและการบริโภคอย่างมาก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน