ภาษา:ภาษาไทย

อินทนิล ปลดเปลื้อง

อินทนิล  อิน ไชน่า  ตอน  เจกินได้ทุกชาติ
-อินทนิล ปลดเปลื้อง2014-01-08 17:18October 20 2021 06:14:13

อินทนิล อิน ไชน่า ตอน เจกินได้ทุกชาติ

ห่างหายไปอยู่ไทยซะหนึ่งปี กลับมาปักกิ่งอีกทีก็พอดีหนาว คราวนี้ ดิฉันมีบัดดี้เป็นทมิฬ นาดู เคร่งครัดการกินเจ ใจดีมาก ชอบทำอาหาร เธอบอกว่า อาหารอินเดียมีกระบวนการเยอะ ต้องใช้เวลา เครื่องเทศน์และเครื่องปรุงต่าง ๆ ส่วนใหญ่นำมาจากอินเดีย มีบ้างที่เธอออกไปทานอาหารนอกบ้าน เธอเล่าให้ฟังว่าสำหรับที่ปักกิ่งแล้ว เธอติดใจร้านบุฟเฟ่ต์เจสไล์จีนที่อู่ต้าโข่มาก

อินทนิล  อินไชน่า   ตอน  ตลาดจีน
-อินทนิล ปลดเปลื้อง2014-01-08 17:17October 20 2021 06:14:13

อินทนิล อินไชน่า ตอน ตลาดจีน

ดิฉันเป็นขาประจำชอบย่ำตลาด ไปที่ไหนไม่ได้เข้าตลาด เหมือนขาดอะไรสักอย่าง ให้เลือกระหว่างเดินห้างกับเดินตลาด ร้อยทั้งร้อยดิฉันเลือกตลาด แม้ใครจะว่าตลาดบางแห่งมตราฐานด้านความสะอาดยังตกหล่นอยู่บ้าง แต่เชื่อเถอะตลาดเป็นสถานที่ที่จะทำให้เราได้รู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจของคนในท้องถิ่นนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

อินทนิล อินไชน่า  : สวัสดีปีใหม่
-อินทนิล ปลดเปลื้อง2014-01-08 16:16October 20 2021 06:14:13

อินทนิล อินไชน่า : สวัสดีปีใหม่

สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราช 2556 คริสต์ศักราช 2014 กับแฟนเน็ตซีอาร์ไอทุกท่านค่ะ แม้ปีใหม่จะล่วงมาวันนี้เป็นวันที่ 6 แล้ว แต่ก็ถือว่าเราพบกันเป็นครั้งแรกในศักราชใหม่นี้ ปีใหม่เป็นปีแห่งความมุ่งหวังใหม่ ๆ ไม่ว่าปีที่ผ่านไปเราจะสุขจะทุกข์ จะสำเร็จหรือล้มเลว มันก็ผ่านไปแล้ว พอถึงปีใหม่ความวาดหวังใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้น พอมีความหวัง ชีวิตก็มีพลังขับเคลื่อนให้เราก้าวไปข้างหน้า พร้อมที่จะฟันฝ่าปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ด้วยสติและปัญญา แม้บางเหตุที่ประสบในปีที่แล้วมันหนักหนาสาหัสจนทำให้ยังก้าวต่อไม่ไหว การหยุดอยู่กับที่ หรือแม้การถอยสักก้าวสองก้าว เพื่อให้เราเข้มแข็งก่อนที่จะก้าวย่างอย่างมั่นคงต่อไป ก็น่าจะทำให้เกิดความสุข ความสมหวังได้ในที่สุดเช่นกัน เพราะงั้น จึงต้องขอบคุณปีใหม่ โทษฐานที่ทำให้เรามีความหวัง มีความสุข มีกำลังใจ

อินทนิล  อินไชน่า  ตอน   หมอกควันในปักกิ่ง
-อินทนิล ปลดเปลื้อง2014-01-08 16:15October 20 2021 06:14:13

อินทนิล อินไชน่า ตอน หมอกควันในปักกิ่ง

กลุ่มเพื่อสาวชาวจีนของดิฉัน หมั่นมาชวนไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์ที่ผ่านมา ( 2 พฤศจิกายน 2556) อากาศในปักกิ่งไม่ค่อยน่าพิศมัย หมอกควันพิษหนา ฟ้าครึ้มตลอดทั้งวัน ดิฉันทำท่าจะปฏิเสธ เพื่อน ๆ เหมือนรู้ใจ เธอบอกไม่ต้องกลัว เธอเตรียมหน้ากากเอาไว้แล้ว ดิฉันแซวว่า หน้ากากที่มีช่องระบายอากาศ 2 ข้างที่ใส่แล้วเหมือนหมู น่ะเหรอ ไม่เอาหรอก เพราะลำพังตัวดิฉันก็เหมือนหมูเข้าไปทุกวันขืนใส่หน้ากากหมูเข้าไป เดี๋ยวผู้คนจะสงสัยหมูจากคอกไหน หลุดมาเดินเพ่นพ่านอยู่แถวนี้ เธอหัวเราะ แล้วบอกว่าสบายใจได้ เพราะหน้ากากที่เธอเตรียมให้นี้ เป็นผ้าปิดจมูกที่มีช่องระบายอากาศข้างเดียว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน