ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์ ฯพณฯ พิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง

2017-05-11 14:17:00 CRI

เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าขยายไปถึงภูมิภาคอื่นๆ ผมก็มองเห็นว่า หลายประเทศก็ได้ประโยชน์จากแนวความคิดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปากีสถาน แอฟริกา หรือยุโรป จะมีเส้นทางเชื่อมโยงไปถึงหมด แต่ว่าเส้นทางการเชื่อมโยงที่ผมเห็น นอกจากทางกายภาพแล้ว ยังต้องมีทางด้านไซเบอร์ด้วย ผมคิดว่า จีนเป็นผู้นำทางด้านไซเบอร์ ทางด้านอีคอมเมิร์ซหรือพาณิชย์อีเล็กทรอนิกส์ ทางด้านธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์สูงมาก เรื่องนี้จีนสามารถที่จะช่วยเหลือหลายๆ ประเทศให้พ้นจากภาวะติดกับดักรายได้ปานกลาง ให้เพิ่มรายได้ต่อหัวได้ เพราะจีนได้ประสบความสำเร็จในการใช้อีคอมเมิร์ซ ทางด้านนี้ จีนก็เป็นผู้นำด้วย สิ่งเหล่านี้จะไปช่วยเหลือภูมิภาค และช่วยเหลือโลกได้ด้วย จริงๆ แล้ว ประเทศใหญ่ๆ สามารถย่อให้เล็กลงได้โดยใช้ความสามารถทางอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้นมาช่วย ขณะนี้ ไทยมีเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซีไอ บริเวณแถวนั้น ถ้าได้การลงทุนทางด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทางด้านเทคโนโลยีไอที ก็จะช่วยเชื่อมโยงทางด้านไซเบอร์ที่ผมพูดถึงได้ โดยสรุป แนวความคิดหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมีความหมายที่กว้างไกล ซึ่งแทบจะครอบคลุมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกายภาพ ไซเบอร์ สิ่งแวดล้อม สุขภาพอนามัย วัฒนธรรม การศึกษา อาหาร การท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นแนวความคิดที่ท่านประธานาธิบดีจีนนำมาเสนอนั้นเปิดกว้างให้เห็นความเป็นโอกาสที่กว้างขวางมาก และมีความชัดเจน เพราะจีนในสมัยนี้ก็ต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจมีความเจริญรุ่งเรืองมาก มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ ทางการเงินและการธนาคาร เช่น การก่อตั้งธนาคารเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย แล้วก็มีกองทุนเส้นทางสายไหม เพราะฉะนั้นสิ่งที่ประธานาธิบดีจีนพูดไม่ใช่พูดด้วยคำพูดอย่างเดียว มีเงินทุนรองรับด้วยในการผลักดันให้เกิดขึ้น ผมก็เห็นความจริงจังของการผลักดันแนวความคิดหนึ่งแถบหนึ้งเส้นทางนี้สูงมาก ผมเดินทางมาจีนได้แค่สองเดือน แต่เห็นแล้วว่า ความจริงจังของจีนมีสูง ความเข้มข้น ความมุ่งมั่น ความพยายามของทุกภาคส่วนในประเทศจีนที่จะผลักดันแนวความคิดของประธานาธิบดีให้เป็นจริงขึ้นมามีความเข้มข้นมาก รวมทั้งที่จัดการประชุมสุดยอดในวันที่14-15นี้ด้วย ผู้นำจากประมาณ 30 ประเทศ และรัฐมนตรีกว่า200 ท่านจะเดินทางมาร่วมประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยเองก็ส่งรัฐมนตรีมาตั้งห้าคนมาร่วมประชุม แสดงว่า เราให้ความสำคัญกับแนวความคิดหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมาก เรามีโครงการรถไฟความเร็วสูง และอีกหลายเรื่องที่จะต้องทำกันต่อไปในอนาคต ในกรณีไทยกับจีน เรามีความสัมพันธ์ที่มากกว่าความเป็นเพื่อน มากกว่าความเป็นมิตร เรามีความเป็นญาติ แม่ผมก็เป็นคนจีน เพราะฉะนั้น เราสองประเทศมีความสัมพันธ์เหนือกว่าความเป็นเพื่อน มีความเป็นญาติด้วย มีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เราไม่เคยมีความขัดแย้งระหว่างกัน เรามีความร่วมมือที่ดี ผมจึงคิดว่า การเกิดขึ้นของหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นสิ่งที่ประเทศไทยและภูมิภาครอคอย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าว:ขณะนี้ ไทยกำลังเร่งดำเนินยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ท่านทูตเห็นว่า ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”จะมีส่วนเกื้อกูลต่อยุทธศาสตร์ดังกล่าวของไทยมากน้อยเพียงใดครับแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนOctober 20 2021 05:54:25

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนOctober 20 2021 05:54:25

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนOctober 20 2021 05:54:25

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2021 05:54:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2021 05:54:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน