ภาษา:ภาษาไทย

ประสบการณ์เซินเจิ้น: รหัสการพัฒนาของจีน(1)

criPublished: 2021-11-25 15:11:24
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เซินเจิ้น อยู่ในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงมีชีวิตที่ยากจนยามค่ำคืนชาวประมงมองไปที่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำที่มีแสงไฟสว่างไสว นั่นคือฮ่องกงแดนสวรรค์ที่ใฝ่ฝัน

แต่ปัจจุบันจีดีพีของเมืองเซินเจิ้นแซงหน้าฮ่องกงเท่ากับจีดีพีของประเทศที่อยู่อันดับที่ 21 ของโลก นอกจากนั้นจีดีพีของถนนสายหนึ่งในเมืองเซินเจิ้นก็เท่ากับจีดีพีของบางประเทศ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างไร

วันที่ 1 ตุลาคม 1949 เป็นวันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือเรียกสั้นๆ ว่าจีนใหม่ ประธานเหมา เจ๋อตุง ประกาศบนหอพลับพลาเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งว่า “ประชาชนจีนลุกขึ้นแล้ว” แต่จีนเป็นประเทศยากจน ประธานเหมาเคยใช้นโยบายต่างๆ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้ผลที่ชัดเจน โชคดีที่จีนเป็นประเทศเอกราช สามารถสร้างระบบอุตสาหกรรมที่สมบูรณ์แบบได้เอง

เดือนพฤศจิกายนปี 1977 นายเติ้ง เสี่ยวผิง ผู้นำจีนคนใหม่ในขณะนั้นเดินทางมาตรวจเยี่ยมมณฑลกวางตุ้ง เวลานั้นความยากจนของแผ่นดินใหญ่กับความเจริญของฮ่องกง ทำให้ชาวกวางตุ้งจำนวนไม่น้อยลักลอบข้ามไปฮ่องกง ผู้นำทางการมณฑลกวางตุ้งรายงานเรื่องนี้ให้นายเติ้ง เสี่ยวผิงทราบ ทำให้นายเติ้งกล่าวว่า “นโยบายของเรามีปัญหา”

นักวิเคราะห์เห็นว่าคำนี้เป็นต้นเหตุที่จีนดำเนินนโยบายการปฏิรูปและเปิดประเทศ

นายเติ้ง เสี่ยวผิง ได้ฉายาว่าเป็น “วิศวกรใหญ่ด้านการวางแผนปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน” เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงกระบวนการพัฒนาของจีน และปรับเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก เดือนกุมภาพันธ์ ปี 1979 นายอู๋ หนันเซิง ผู้นำมณฑลกวางตุ้งไปตรวจเยี่ยมเมืองซัวเถา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา ความยากจนและเก่าแก่ของเมืองนี้ทำให้เขารู้สึกสะเทือนใจ เพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวงนักธุรกิจฮ่องกงเสนอว่าน่าจะสร้างท่าเรือการค้าเสรีและเขตแปรรูปเพื่อการส่งออก

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn