ภาษา:ภาษาไทย

ประสบการณ์เซินเจิ้น: รหัสการพัฒนาของจีน(3)

criPublished: 2021-11-25 15:29:45
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เซินเจิ้น อยู่ในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงมีชีวิตที่ยากจนยามค่ำคืนชาวประมงมองไปที่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำที่มีแสงไฟสว่างไสว นั่นคือฮ่องกงแดนสวรรค์ที่ใฝ่ฝัน

แต่ปัจจุบันจีดีพีของเมืองเซินเจิ้นแซงหน้าฮ่องกงเท่ากับจีดีพีของประเทศที่อยู่อันดับที่ 21 ของโลก นอกจากนั้นจีดีพีของถนนสายหนึ่งในเมืองเซินเจิ้นก็เท่ากับจีดีพีของบางประเทศ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างไร

ฤดูใบไม้ผลิปี 1992 นายเติ้ง เสี่ยวผิง ไปตรวจเยี่ยมเมืองเซินเจิ้นอีกครั้ง และได้กล่าวคำปราศรัยที่เป็นที่รู้จักดีในชื่อ “คำปราศรัยภาคใต้” โดยชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษระบบสังคมนิยม ไม่ใช่ทุนนิยม คำกล่าวนี้ถือเป็นการไขข้อสงสัยของผู้คนที่มีต่อระบบสังคมนิยม

ชาวจีนส่วนใหญ่จะจดจำคำพูดที่ชาญฉลาดของท่านเติ้งเสี่ยวผิงหนึ่งคือ“ไม่ว่าแมวขาวหรือดำจับหนูได้ก็ถือเป็นแมวดี”(不管黑猫白猫,捉到老鼠就是好猫)อธิบายง่ายๆคืออย่าไปถกเถียงในปัญหาที่ซับซ้อนถ้าเป็นสิ่งที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนก็เป็นสิ่งที่ดี

สองคือ“ข้ามแม่น้ำด้วยวิธีสัมผัสก้อนหินในท้องน้ำ”(摸着石头过河)ความหมายคือเราไม่รู้สภาพแม่น้ำที่เราจะข้ามแต่ต้องข้ามจึงควรใช้วิธีสัมผัสก้อนหินที่อยู่ในท้องน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง

สองคำพูดดังกล่าวเป็นภูมิปัญญาของผู้นำจีนที่ทลายกำแพงแนวคิดที่ตายตัวและล้าหลังเป็นการส่งเสริมให้ผู้บริหารท้องที่ต่างๆ มีความคึกคักและแนวคิดที่ยืดหยุ่นในการทำงานต่อไป ก่อนที่จะเดินทางกลับปักกิ่ง นายเติ้ง เสี่ยวผิงจับมือผู้นำเมืองเซินเจิ้นและบอกว่า “พวกคุณควรดำเนินการให้เร็วยิ่งขึ้น”

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn