ภาษา:ภาษาไทย

“เก้าจวงสิบสองเชียง” สวรรค์แห่งการท่องเที่ยวพักผ่อน “สิบสองปันนา”

criPublished: 2022-01-13 15:42:41
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

จีน-ลาวสองประเทศเปิดให้บริการเดินรถไฟอย่างเป็นทางการพร้อมกันวันที่ 3 ธันวาคม ปี 2021 ขบวนรถไฟที่ให้บริการในประเทศจีน คือ ขบวนสีเขียว - ฟู่ซิง สำหรับในส่วนของลาวคือ ขบวนสีขาว - ล้านช้าง โดยขบวนฟ฿ซิงของจีนประกอบด้วย 8 ตู้ขบวนโดยสาร (ที่นั่งชั้น 1 อยู่ตู้ขบวนที่ 8) เป็นเส้นทางที่ต้องวิ่งรถข้ามสะพานและลอดอุโมงค์ แต่การเดินรถมีความมั่นคงราบรื่นมาก

แต่เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด การเดินทางข้ามประเทศระหว่างจีน-ลาว จึงยังมีข้อจำกัดในการออกวีซ่าให้นักท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคตก็จะมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูง “กรุงเทพฯ-หนองคาย” จากความร่วมมือโครงการรถไฟไทย-จีน ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารชาวไทยมากขึ้นด้วย

นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถออกเดินทางจากจังหวัดหนองคาย ข้ามไปลาวเพื่อขึ้นขบวนล้านช้างได้ที่สถานีนครหลวงเวียงจันทน์ และไปลงปลายทางที่สถานีบ่อเต็นของลาว หลังจากนั้น ลงรถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองระหว่างลาว-จีน เพื่อเปลี่ยนขึ้นขบวนฟู่ซิงที่สถานีบ่อหานของจีนและเดินทางถึงเมืองคุนหมิง เมืองเอกมณฑลยูนนนาน ได้อย่างสะดวกสบาย โดยใช้ระยะเวลาการเดินทางโดยรถไฟจีน-ลาว รวมประมาณ 10 ชั่วโมง

“สิบสองปันนา” เป็นสถานีที่ 11 จากทั้งหมด 14 สถานีของเส้นทางรถไฟช่วงในประเทศจีน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลยูนนาน และมีชายแดนติดกับประเทศลาว โดยเป็นดินแดนที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมชนเผ่าไต(ไทลื้อ) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ได้ร้บความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีนและต่างชาติอย่างมาก คือ “เก้าจวงซีซวงจิ่ง”

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn