ภาษา:ภาษาไทย

การเปลี่ยนแปลงด้านอาหารการกินของชาวจีน

criPublished: 2022-05-11 12:40:31
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ปีหลังๆนี้ ผู้คนจำนวนไม่น้อยคงสังเกตได้ว่า ชาวจีนนิยมโพสต์ภาพถ่ายอาหารการกินต่างๆบนวีแชทโมเมนต์อย่างมาก ในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว อาหารต่างๆทั้งอร่อยและดูสวยเป็นสิ่งที่ขาดแคลนไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงตรุษจีนทุกปี วีแชทโมเมนต์ก็กลายเป็นเวทีการประกวดโชว์อาหารอร่อยๆ

ช่วงสิบปีที่ผ่านมา อาหารการกินของชาวจีนนับว่ามีชนิดหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไก่ เป็ด ปลา เนื้อ อาหารทะเล ผลไม้ อาหารว่างชนิดต่างๆ เป็นต้น ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นบนโต๊ะอาหารของชาวจีนแล้ว ผู้คนยังสามารถสัมผัสกับอาหารอร่อยๆของประเทศต่างๆโดยไม่ต้องออกนอกเมือง สถิติจากกระทรวงพาณิชย์จีนแสดงว่า ตั้งแต่ปี 2012-2020 การนำเข้าอาหารของจีนเพิ่มขึ้น 11.4% เฉลี่ยต่อปี ปี 2020 ยอดการนำเข้าอาหารของจีนมีกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

เมื่อย้อนไปหลายสิบปีก่อน ปัญหาปากทองยังเป็นปัญหาร้ายแรงของจีน แต่ถึงปี 2022 ขณะนี้ ชาวจีนไม่ได้กังกลเรื่องขาดแคลนอาหารมานานแล้ว กระทรวงการเกษตรและชนบทจีนประกาศสถิติเมื่อเร็วๆนี้ โดยระบุว่า ยอดการผลิตธัญญาหารของจีนคงไว้ซึ่ง 650,000 ล้านกิโลกรัมขึ้นไปติดต่อกัน 7 ปีแล้ว ซึ่งมีความพอเพียงทั้งอุปทานและในสต๊อกอย่างเต็มที่ ตั้งแต่จีนใหม่สถาปนาขึ้นเป็นต้นมา การเปลี่ยนแปลงด้านอาหารการกินของชาวจีนมีการกระบวนอย่างไร? วันนี้เรามาทบทวนพร้อมกัน

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn