ภาษา:ภาษาไทย

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จีนไม่เพียงแต่พูดยังปฏิบัติจริงด้วย

criPublished: 2021-11-11 16:40:46
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรีจีนได้ออก "หนังสือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานต่อสู้ป้องกันควบคุมมลพิษ" นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวตอบคำถามที่เกี่ยวข้องในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จีนไม่เพียงแต่พูดแต่ยังลงมือปฏิบัติจริงด้วย

หนังสือความคิดเห็นดังกล่าวเสนอว่า ภายในปี 2025 ยอดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วยจีดีพีของจีนจะลดลง 18% เมื่อเทียบกับปี 2020 ความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็ก(PM2.5) ในเมืองต่างๆจะลดลง 10% และจำนวนวันที่คุณภาพอากาศดีจะถึง 87.5% นอกจากนี้ หลังจากปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ถึงจุดสูงสุดในปี 2035 แล้ว จะรักษาความมั่นคงและมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง สภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาจะดีขึ้นแท้จริง และเป้าหมายของการสร้างประเทศจีนที่สวยงามจะประสบความสำเร็จโดยทั่วไป

นายวัง เหวินปิน เน้นย้ำว่า หนังสือแสดงความคิดเห็นดังกล่าวเป็นมาตรการใหม่ของจีน โดยอิงจากขั้นตอนใหม่ด้านการพัฒนา ตามแนวคิดการพัฒนาใหม่ เพื่อสร้างโครงสร้างการพัฒนาใหม่ ประสานงานด้านการควบคุมปรับปรุงมลพิษ อนุรักษ์ภาวะนิเวศ และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่และสัญญาแล้วต้องทำของจีนในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก"

นายวัง เหวินปิน ชี้ให้เห็นว่า เป็นเวลาหลายปีแล้ว ที่จีนได้รับผิดชอบภาระหน้าที่ของตนในระดับระหว่างประเทศตามสภาพความเป็นจริงของตน และพยายามค้นคว้าหนทางการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ จีนจะเดินหน้าทำตามคำมั่นสัญญา ส่งเสริมกระบวนการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ถึงจุดสูงสุด สร้างระบบการประสานงานและควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อปรับปรุงตลาดการค้าสิทธิการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของจีน เสริมสร้างการจัดการและการควบคุมก๊าซมีเทนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ที่ไม่ใช่คาร์บอนไดออกไซด์ ปฏิบัติตามเป้าหมายสร้างคุณูปการในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศปี 2030 เพื่อแสดงบทบาทของจีน

Yim/Ldan/Zhou

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn