มหกรรมโลกดูไบปิดฉาก วิสาหกิจจีน-ต่างประเทศลงนามข้อตกลงความร่วมมือหลายด้านมูลค่าเกิน 8,700 ล้านหยวน
วันที่ 31 มี.ค. มหกรรมโลกดูไบ 2020 ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 6 เดือนปิดฉากลงแล้ว โดยมี 192 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้และมีจำนวนผู้ชมกว่า 22 ล้านคน ขณะที่ “หอจีน” รองรับผู้เข้าชมเกิน 1.65 ล้านคน
วันที่ 31 มี.ค. ที่กรุงปักกิ่ง นายอวี๋ อี้ โฆษกสมาคมส่งเสริมการค้าจีน กล่าวว่า ระหว่างจัดงานมหกรรมโลกดูไบ จีนจัดวิสาหกิจดีเด่นจำนวนกว่า 3,000 แห่งเข้าร่วม มีการลงนามข้อตกลงด้านต่าง ๆ เช่น พลังงาน อาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เป็นต้น กับวิสาหกิจต่างประเทศ โดยมีมูลค่าสูงเกิน 8,700 ล้านหยวน
ภายใน “หอจีน” สไลด์โชว์อันยอดเยี่ยม การแสดงโดรน ระบบนำร่องเป่ยโต่ว รถไฟความเร็วสูง และกำแพงตัวอักษรจีนเป็นจุดสนใจของมหกรรมครั้งนี้ ขณะที่การแสดงมวยไทเก๊กและกังฟูประจำสัปดาห์ได้รับความสนใจและมีส่วนร่วมจากผู้ชมอย่างมาก ระหว่างช่วงตรุษจีนการเขียนกลอนคู่การตัดกระดาษสร้างบรรยากาศสมานฉันท์และกลิ่นไอสิริมงคล ปิงตุนตุนและเสวี่ยหรงหรงมาสคอตกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งได้รับความชื่นชอบจากผู้เข้าชม “หอจีน” พร้อมนำ “ความรู้สึกของหิมะน้ำแข็ง” มาสู่ดูไบ การแสดงนิทรรศการธีมหมีแพนด้า-โขลงช้างสะท้อนถึงผลงานการพัฒนาระบบนิเวศของจีนอย่างเห็นได้ชัดและได้รับความนิยมจากผู้ชม
ปี 2020 มหกรรมโลกดูไบได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนจำเป็นต้องเลื่อนออกไปจัดระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 2021 ถึงวันที่ 31 มี.ค. 2022 ภายใต้หัวข้อ “สื่อสารความคิด สร้างอนาคต”
Zhou/Dan/Tim