ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปธน.ฟิลิปปินส์

2019-08-30 13:24:14 CRI

ค่ำวันที่ 29 สิงหาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะกับ นายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่เรือนรับรองเตี้ยวอยวี๋ถายในกรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง ต้อนรับ นายดูแตร์เต ที่มาเยือนจีนและเข้าชมการแข่งขันบาสเก็ตบอลชายชิงแชมป์โลก 2019 นายสี จิ้นผิง ระบุว่า ในช่วง 3 ปีที่นายดูแตร์เตดำรงตำแหน่ง การใช้ความพยายามของทั้งสองฝ่ายทำให้ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์บรรลุการเปลี่ยนแปลง เสริมสร้าง และยกระดับสูงขึ้น ตลอดจนได้รับผลดีอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่างประเทศและในภูมิภาคเกิดการเปลี่ยนแปลงอันสลับซับซ้อน อย่างไรก็ตาม สันติภาพ การพัฒนา ความร่วมมือ และการได้รับชัยชนะร่วมกัน ยังคงเป็นกระแสหลักที่ขัดขวางไม่ได้ จีนยินดีร่วมมือกับนายดูแตร์เต รักษาโอกาสและแนวโน้มที่ดีในระดับยุทธศาสตร์และในระยะยาว ซึ่งจะนำความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้พัฒนาด้วยดี ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นผลดีต่อประเทศและประชาชนสองประเทศเท่านั้น หากยังเป็นการเพิ่มพลังเชิงบวกแก่สันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จะต้องยืนหยัดการส่งเสริมให้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เชื่อมต่อกับแผนการ “สร้างสรรค์ใหญ่” ของฟิลิปปินส์ ดำเนินโครงการความร่วมมือที่สำคัญ ด้านการสร้างสรรค์โครงสร้างพื้นฐาน นิคมอุตสาหกรรม โทรคมนาคม และพลังงาน

ด้านนายดูแตร์เต แสดงความยินดีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาครบ 70ปี ซึ่งแสดงว่า ประสบการณ์การพัฒนาของจีนเป็นที่น่าศึกษาเรียนรู้ของฟิลิปปินส์ พร้อมกับหวังว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการสร้างสรรค์โครงสร้างพื้นฐานของฟิลิปปินส์ต่อไป ฟิลิปปินส์ขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรม ซึ่งรวมถึงการช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว การปราบปรามยาเสพติด และการก่อการร้าย

นอกจากนี้ นายดูแตร์เต ยังยืนยันว่า จะเลือกหนทางความร่วมมือไม่ใช่การปะทะในการแก้ไขปัญหาทะเลจีนใต้ รักษาความร่วมมือที่ดีในภูมิภาค รักษาสันติภาพและความมั่นคงโดยรวม ซึ่งสอดคล้องกับผลประโยชน์ของฝ่ายต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้

Tim/LR/Lei
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน