ภาษา:ภาษาไทย

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานสัมภาษณ์เนื่องในโอกาสทรงรับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ “รัฐมิตรภรณ์” และทรงร่วมงานเฉลิมฉลอง 70 ปี สาธารณรัฐประชาชนจีน

2019-10-02 13:58:37 CRI

เมื่อกราบบังคมทูลถามถึงความรู้สึก เมื่อทรงทราบว่าได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ “รัฐมิตรภรณ์” กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตรัสว่า ข้าพเจ้ารู้สึกภูมิใจและซาบซึ้งใจมากที่รัฐบาลจีนนึกถึงข้าพเจ้า เพราะที่จริงแล้ว ผู้มีคุณูปการต่อประเทศจีนมีจำนวนมาก ข้าพเจ้าเป็นบุคคลโชคดีที่มีโอกาสเดินทางมายังประเทศจีนและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น จึงเป็นความยินดีและความภูมิใจของข้าพเจ้าที่ได้รับเหรียญรางวัลนี้

เมื่อกราบบังคมทูลถามถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศจีนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา จากการที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนหลายครั้ง โดยทรงเป็นประจักษ์ พยานถึงการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของจีนในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา กรมสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงตอบว่า

“ข้าพเจ้าคิดว่า เกิดจากประชาชนจีน จากการสังเกตของข้าพเจ้า ชาวจีนชอบศึกษา เรียนรู้ เพิ่มเติม และทำงานหนัก ข้าพเจ้าคิดว่า ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้จีนเจริญรุ่งเรืองและเป็นอย่างทุกวันนี้ได้ แม้ข้าพเจ้ามีโอกาสเยือนจีนในช่วงเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981 จนถึงปัจจุบัน แต่จีนก็ เปลี่ยนไปมาก การมีผู้นำที่ดีรวมไปถึงคุณภาพของประชาชนชาวจีน ที่ขยัน ทำงานหนัก ฉลาด รวม เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้จีนเป็นอย่างทุกวันนี้ได้”

เมื่อกราบบังคมทูลถามถึงความประทับใจตลอดระยะเวลาการทรงงานด้านการส่งเสริม ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไทย-จีน กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงตรัส ว่า

“ตอนนี้ ข้าพเจ้ารู้จักคนจีนหลายรุ่น ‘เติ้งอิ่งเชา' บอกว่า ให้ข้าพเจ้าเรียกเธอว่า ‘ต้าเจี่ย' (พี่สาวคนโต) แต่ความจริง คือ เธออาวุโสกว่าข้าพเจ้ามาก ข้าพเจ้าควรเรียกเธอว่า ‘หน่ายนาย' หรือ คุณยาย แต่เธอบอกข้าพเจ้าให้เรียกเธอว่า พี่สาว เพื่อที่จะพูดคุยแล้วรู้สึกใกล้ชิด ทีแรก เธอเรียก ข้าพเจ้าว่า ‘เจี่ยเจีย' (พี่สาว) สำหรับลูก ๆ ให้เรียกข้าพเจ้าว่า ‘กูกู่' (อา) แต่ตอนนี้ เรียกเป็น ‘หน่าย นาย' (ย่า) ดังนั้น ข้าพเจ้าคิดว่า ข้าพเจ้าเยือนจีนมาเป็นเวลานาน มีเพื่อนมากมายหลายรุ่น และนี่คือ จุดที่มีความสุขมากที่สุด”แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนJune 13 2021 05:06:27

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนJune 13 2021 05:06:27

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนJune 13 2021 05:06:27

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 13 2021 05:06:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 13 2021 05:06:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน