ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีน และ ปธน.ไอร์แลนด์ส่งสารแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 40 ปี

2019-06-23 13:31:48 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 22 มิถุนายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับนายไมเคิล ดี ฮิกกินส์ (Michael D. Higgins) ประธานาธิบดีไอร์แลนด์ส่งสารแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสที่จีนกับไอร์แลนด์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 40 ปี

นายสี จิ้นผิงกล่าวในสารว่า ในช่วง 40 ปี ที่จีนกับไอร์แลนด์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ทั้งสองประเทศได้ผลักดันความสัมพัน์แบบทวิภาคี ให้พัฒนาอย่างมั่นคงโดยเคารพซึ่งกันและกัน ปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาค อำนวยประโยชน์แก่กัน และได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย มีผลงานในด้านการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ มากมาย ปี 2014 ประธานาธิบดีฮิกกินส์ได้เยือนจีนอย่างเป็นทางการ เราได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนฉันมิตรอย่างลึกซึ้ง ได้วางพิมพ์เขียวความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไอร์แลนด์ ข้าพเจ้าให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไอร์แลนด์ ยินดีร่วมมือกับประธานาธิบดีฮิกกินส์ โดยใช้โอกาสสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 40 ปีเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ผลักดันความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ที่อำนวยประโยชน์แก่กันระหว่างจีนกับไอร์แลนด์ ให้ก้าวไปสู่ขั้นใหม่ สร้างความผาสุกให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ

ด้านนายฮิกกินสได้ระบุในสารแสดงความยินดีว่า ไอร์แลนด์ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ยินดีใช้ความพยายามในการค้นหาศักยภาพความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ส่งเสริมการประสานงานในกิจการต่างๆทั่วโลก เช่นการรักษาระบอบพหุภาคี เป็นต้น ถือการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 40 ปีเป็นโอกาสดี ในการผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างไอร์แลนด์กับจีนให้พัฒนาต่อไป

ในวันเดียวกัน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนกับนายลีโอ วรัทการ์ (Leo Varadkar) นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ได้ส่งสารแสดงความยินดี โดยนายหลี่ เค่อเฉียงระบุในสารแสดงความยินดีว่า จีนยินดีจับมือกับไอร์แลนด์ ใช้ความพยายาม ถือการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 40 ปีของสองประเทศเป็นโอกาสที่ดี ผลักดันให้ความสัมพันธ์ฉันมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่จะอำนวยประโยชน์แก่กันและความร่วมมือฉันมิตรระหว่างสองประเทศให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง นายวรัทการ์ระบุในสารว่า การปฏิรูปเปิดประเทศสู่ภายนอกและผลงานการพัฒนาของจีนมีความหมายต่อทั่วโลก ไอร์แลนด์ยินดีพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไอร์แลนด์กับจีนที่อยู่บนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกันต่อไป

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนOctober 19 2021 18:02:32

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนOctober 19 2021 18:02:32

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนOctober 19 2021 18:02:32

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2021 18:02:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2021 18:02:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน